7 bước cơ bản về kỹ thuật nhân giống và trồng nấm

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Ba, 09-04-2019, 23:39

 • Lượt xem: 225

Phải thừa nhận rằng, trồng nấm ăn khá khác với trồng cây trong vườn; nhưng quá trình trồng nấm có thể được đơn giản hóa hơn rất nhiều.

Không có cách nào hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách trồng nấm trong một bài đăng duy nhất, nhưng tôi hy vọng trong bài viết này sẽ cung cấp một phác thảo cơ bản cho những người muốn tìm hiểu thêm về nghề trồng nấm nói chung.

Mặc dù có vô số các kỹ thuật nuôi trồng nấm cụ thể được sử dụng trên toàn thế giới, nhưng hầu hết việc trồng nấm thường bao gồm 7 bước tương tự.

Sau đây là 7 bước để làm nếu bạn muốn học cách trồng nấm hiệu quả:

Bước 1: Nuôi cấy tơ nấm trên đĩa petri chứa môi trường dinh dưỡng agar.

 

Nhân giống nấm trên môi trường thạch (Agar)

Nhân giống nấm trên môi trường thạch (Agar). Nguồn ảnh internet.

 

Điều này liên quan đến việc cho bào tử nấm hoặc một mẫu mô nấm trên vào môi trường agar giàu chất dinh dưỡng. Kỹ thuật này cần phải được thực hiện trong một môi trường cực kỳ sạch sẽ như tủ cấy vô trùng giá rẻ và phòng thí nghiệm để vi khuẩn và nấm mốc không gây nhiễm cho nấm khi cấy.

Bước 2:  Cấy nấm vào môi trường hạt đã khử trùng.

 

Meo hạt để nhân giống nấm

Meo hạt để nhân giống nấm. Nguồn ảnh internet.

 

Bước này, tương tự bước một thì môi trường cấy cũng phải cực kỳ sạch sẽ, bằng cách cấy tơ nấm vào một lọ đựng meo hạt đã khử trùng và hấp chín. Các sợi nấm sẽ bắt đầu mọc ra và ăn lấy toàn bộ bình hạt.

 

Tơ nấm đang ăn phủ kín môi trường hạt. Nguồn ảnh internet.

 

Bước 3: Đặt meo hạt vào túi chứa cơ chất để nuôi nấm phù hợp

Một khi bạn có một lượng meo hạt có tơ nấm ăn nhiều, meo này được sử dụng để cấy vào một cơ chất mà nấm có thể phát triển. Loại chất nền được sử dụng phụ thuộc vào loài nấm mà bạn đang trồng.

Chất nền điển hình bao gồm rơm, dăm gỗ hoặc phân hữu cơ. Tùy thuộc vào loại mà chất nền được sử dụng sẽ khác nhau, nó cũng sẽ phải được tiệt trùng hoặc khử trùng trước khi tiêm giống nấm vào.

Bước 5: Cho phép sợi nấm ăn kín chất nền.

 

Sợi nấm đang ăn kín toàn bộ chất nền. Nguồn ảnh internet.

 

Sau khi chất nền được tiêm giống nấm, sợi nấm sẽ tiếp tục ăn, tiêu thụ chất dinh dưỡng và ăn toàn bộ chất nền. Khi toàn bộ chất nền bị nhấn chìm trong sợi nấm sau đó chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 6: Tạo ra quả thể cho sợi nấm bằng cách thay đổi các điều kiện môi trường.

 

Sợi nấm bắt đầu mọc ra quả thể. Nguồn ảnh internet.

 

Khi điều kiện môi trường thay đổi, thông thường bằng cách giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm, sợi nấm sẽ bắt đầu hình thành các nút nhỏ và chồi nấm non. 

Bước 7: Kích thích nấm ra quả thể.

 

Với điều kiện thích hợp nấm sẽ phát triển to hơn. Nguồn ảnh internet.

 

Bước cuối cùng này, nếu được cung cấp các điều kiện phù hợp nấm sẽ tiếp tục phát triển, hút nước và chất dinh dưỡng từ chất nền và nhanh chóng biến thành nấm có kích thước đầy đủ. Nếu một môi trường thích hợp được duy trì, một chất nền đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho nấm phát triển sẽ tạo ra vô số tai nấm phát triển to hơn. Sau đó bạn có thể thu hoạch nấm được 2 hoặc 3 lần sau.

Một khía cạnh đáng kinh ngạc của việc trồng nấm là khả năng của sợi nấm phát triển theo cấp số nhân, đạt được khối lượng gấp hàng nghìn lần kích thước ban đầu của nó. Ví dụ, một lát cấy mỏng từ đĩa petri sẽ mọc ra và lấp đầy lọ meo hạt.

Khi sợi nấm được cấy chuyền qua 3 đến 4 lần cấy thì sợi nấm sẽ mất sức sống. Khi đó bạn phải thay giống thuần chủng mới.

Hy vọng 7 bước nuôi trồng nấm trên đây sẽ giúp ích cho công việc trồng nấm của mọi người. Trong quá trình nghiên cứu, trồng trọt mà các bạn có gặp khó khăn, hay cần tư vấn thêm về quá trình nuôi cấy nấm nói chung và kỹ thuật trồng nấm đông trùng hạ thảo nói riêng, hãy mạnh dạng liên hệ đến Hotline, Zalo: 0976 634 733 - 039 9236 853 sẽ được kỹ sư của Hải Thương hỗ trợ một cách tận tình nhất.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản dễ thực hiện

  Xem Chi Tiết
 • Những điều bạn cần lưu ý khi trồng dâu tây chịu nhiệt

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây hữu cơ hiệu quả

  Xem Chi Tiết
 • 9 lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng cây dâu tây trong chậu đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • 8 lời khuyên về cách trồng cây dâu tây

  Xem Chi Tiết