Các bệnh của lan hồ điệp thường gặp

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Năm, 13-02-2020, 18:54

 • Lượt xem: 195

Cho dù bạn là người mới trồng lan hay người làm vườn dày dạn kinh nghiệm, thì việc chăm sóc cây lan có thể đặt ra nhiều câu hỏi. Như tươi nước như thế nào cho đủ độ ẩm? Làm thế nào để nhận biết một cây khỏe mạnh?

Để giúp bạn trả lời những câu hỏi này, chúng tôi sẽ giới thiệu về một số vấn đề và phương pháp điều trị các bệnh của lan hồ điệp phổ biến nhất hiện nay, để bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho những cây phong lan của mình.

5 trường hợp hay mắc phải trên phong lan và những cách xử lý

1. Thối rễ

Bệnh thối rễ xảy ra khi lan hồ điệp của bạn tiếp xúc quá nhiều nước. Dấu hiệu của bệnh thối rễ thường dễ nhận biết thông qua tình trạng chồi rụng và rễ màu đen.

Cách khắc phục: Đừng để hoa lan của bạn ngâm trong nước và khi tưới nước hãy kiểm tra để biết chính xác nước đã thoát hoàn toàn mà không bị đọng lại trong chậu.

2. Thối thân

Đây là hậu quả của việc tưới nước kết hợp với nhiệt độ thấp và lưu thông không khí kém, bệnh thối thân biểu hiện thông qua sự thay đổi màu cây ở trung tâm hoặc gốc của lá.

Khắc phục: Để ngăn ngừa thối thân, bạn nên tưới nước dưới những chiếc lá bằng cách nhẹ nhàng nhấc chúng ra và nên thay bằng chậu mới.

3. Đốm nâu vi khuẩn

Đốm nâu vi khuẩn bắt đầu với một tổn thương chảy nước trên chiếc lá, có thể chuyển sang màu nâu và tiết ra một chất lỏng có mùi hôi.

Những gì bạn có thể làm là loại bỏ vùng bị ảnh hưởng bằng dụng cụ cắt tiệt trùng. Bạn cũng nên cách ly cây lan bị ảnh hưởng để tránh sự lây lan vi khuẩn cho cây khác. Bạn có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn bằng cách sử dụng các biện pháp vệ sinh đúng cách, giảm độ ẩm của lá và cải thiện lưu thông không khí cho lan hồ điệp giống.

4. Điểm mềm vi khuẩn

Tương tự như đốm nâu của vi khuẩn, đốm mềm vi khuẩn hay bệnh thối nhũn lá lan hồ điệp biểu hiện như một đốm ướt có mùi hôi trên lá phong lan và thường lan ra nhanh chóng, làm cho toàn bộ lá mềm và nhầy nhụa.

Những gì bạn có thể làm giống như đốm nâu vi khuẩn, bạn nên loại bỏ vùng bị ảnh hưởng bằng công cụ cắt tiệt trùng, cải thiện lưu thông không khí và giảm độ ẩm cho giống lan hồ điệp nuôi cấy mô.

5. Botrytis Blight và Botrytis Petal Blight

Nguyên nhân là do một loại nấm có tên botrytis blight và botrytis gây ra trên cánh hoa xuất hiện ở những bông hoa lan với những đốm nâu nhỏ. Một số có thể trở nên lớn hơn và có một lề màu hồng.

Những gì bạn có thể làm là tạo sự lưu thông không khí và vệ sinh tốt cho hoa. Khi tưới nước, tránh để hoa và lá bị ướt.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Lan hồ điệp sống được bao lâu?

  Xem Chi Tiết
 • 4 vị trí đặt cây phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc

  Xem Chi Tiết
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà

  Xem Chi Tiết
 • 4 loài cây nên trồng trong nhà giúp làm sáng không gian

  Xem Chi Tiết
 • Những điều cần lưu ý khi trồng lan cấy mô trong chai

  Xem Chi Tiết
 • 4 câu hỏi thường gặp về cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

  Xem Chi Tiết