Cách bón phân cho hoa lan đúng cách

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Ba, 02-07-2019, 22:52

 • Lượt xem: 339

Tại sao hoa lan cần phân bón?

Khi chúng ta trồng lan trong môi trường than từ giống lan hồ điệp nuôi cấy mô, giả hạc, ngọc điểm.., chúng ta đã loại bỏ chúng khỏi môi trường dinh dưỡng cũ nuôi dưỡng chúng với các hỗn hợp của dớn, vỏ thông, rêu. Khi hoa lan được trồng thương mại thường được trồng trong chậu cung cấp một số dinh dưỡng tối thiểu; nhưng hầu như không đủ để cung cấp cho cây tăng cường chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra sự tăng trưởng và hoa mới. Bón phân cho lan định kỳ thường xuyên sẽ cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng cần thiết cho lan có sự sinh trưởng tốt nhất và nở hoa mạnh mẽ.

 

 

Bao lâu bạn nên bón phân cho hoa lan?

Các chuyên gia khuyên cách bón phân cho hoa lan đúng cách nên mỗi tuần một lần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần chỉ sau khi hoa của nó rụng. Bón phân cho cây lan của bạn bằng dung dịch pha loãng của phân bón cân bằng. Chọn một loại phân bón có chứa lượng nitơ, phốt pho và kali bằng nhau (tìm loại 20-20-20 trên nhãn). Phân bón nên pha loãng với một lượng nước trước khi tưới cho hoa lan của bạn.

Bón phân cẩn thận. Để tránh làm cháy lá lan, đừng đổ phân trực tiếp lên cây. Sử dụng một cái bình có vòi hẹp, nhẹ nhàng nhấc lá phong lan và từ từ đổ phân vào chậu. Để chậu thoát nước triệt để loại bỏ phân bón dư thừa. Đừng tưới nước cho cây lan của bạn vào những tuần bạn bón phân.

Sử dụng phân bón theo tỷ lệ

Nên sử dụng phân có N – P – K bằng nhau về tỷ lệ. Sử dụng phân này bạn sẽ rất yên tâm vì sẽ không thừa chất này, thiếu chất nọ, thuận tiện cho các vườn lan công nghiệp (đồng đều). Những vườn lan mà độ ẩm, nhiệt độ, độ thông thoáng cân đối thì dùng phân tỷ lệ 1:1:1 là lý tưởng nhất.

Phân bón phong lan cơ bản cung cấp nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K). Tỷ lệ N-P-K này tương ứng với tỷ lệ phân bón trên bao bì, ví dụ như 30-10-10 hoặc 10-20-10. Phân bón có lượng N cao giúp cây tăng trưởng, trong khi hàm lượng P và K cao thường kích thích và hỗ trợ cây ra hoa.

Hoa lan không cần nhiều phân bón cũng như cách hấp thu phân bón như các loại cây trồng khác. Nếu bón phân cho hoa lan với  liều lượng quá nhiều sẽ làm lan chậm lớn, chậm/rụng bông và có thể làm tăng lượng muối trong chậu. Nếu muối tích lũy nhiều sẽ làm hư rễ, rễ hư sẽ tao điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra nhiều bệnh như thối rễ, thối thân…. Sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường trong vườn nhà do nhiều loại chất tồn đọng trong đất.

>> Xem thêm: Khóa học nuôi cấy mô hoa lan.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Lan hồ điệp sống được bao lâu?

  Xem Chi Tiết
 • 4 vị trí đặt cây phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc

  Xem Chi Tiết
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà

  Xem Chi Tiết
 • 4 loài cây nên trồng trong nhà giúp làm sáng không gian

  Xem Chi Tiết
 • Những điều cần lưu ý khi trồng lan cấy mô trong chai

  Xem Chi Tiết
 • 4 câu hỏi thường gặp về cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

  Xem Chi Tiết