Cách làm phôi trồng nấm đơn giản và dễ thực hiện

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Năm, 25-04-2019, 12:27

 • Lượt xem: 254

Kỹ thuật trồng nấm rất dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện chỉ với một số nguyên, vật liệu đơn giản và một vài công cụ cần thiết để làm. Sau đây là cách làm phôi trồng nấm đơn giản và dễ thực hiện mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn.

Trồng nấm rất đơn giản và tiện lợi

Khi trồng nấm chỉ cần có một môi trường cân bằng và phù hợp, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp là được. Đây là điều kiện chung để trồng bất kỳ loại nấm nào. Bao gồm Đông trùng hạ thảo, Bào ngư, nấm Hương, Linh Chi

 Nếu có chi phí bạn cũng có thể dựng một nhà trại vừa đủ để trồng.

Việc trồng nấm d9uoc74 thành công đòi hỏi phải có sự theo dõi thật kỹ và có thể đáp ứng nhu cầu cho nấm phát triển khi điều kiện môi trường thay đổi.

Hầu hết các chất nền rất giàu chất dinh dưỡng như mùn cưa bổ sung, được khử trùng cẩn thận. Nếu không được khử trùng kỹ, chúng sẽ nhanh chóng nhiễm mốc khi cấy meo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (Trường hợp nếu bạn muốn tự làm phôi) Hoặc bạn có thể mua phôi làm sẵn ở một số trại nấm khác về chăm sóc tiếp sẽ giảm chi phí cho bạn.

- Giống meo (thạch hoặc hạt)
- Mạt cưa
- Túi ni lông
- Nồi hấp
- Tủ cấy vô trùng
- Dinh dưỡng bổ sung như cám gạo, vôi bột, DAP...

Trộn mùn cưa và đóng túi

Mạt cưa được phối trộn với nước vôi 1% đến độ ẩm 60%, ủ đống khoảng 3 ngày (tùy nguyên liệu, nếu là mụn gỗ như mụn dừa cần xả chát trước). Sau đó bổ sung thêm dinh dưỡng là bột cám gạo hay bắp 6% và một ít khoáng vô cơ như đạm, DAP.

 

Mùn cưa sau khi được đong vào túi

Mùn cưa sau khi được đong vào túi.

Cho nguyên liệu vào túi nylon chịu nhiệt nén chặt vừa phải, trọng lượng trung bình mỗi túi khoảng 1,1 kg. Dùng một khúc cây tròn, đường kính 1,5 cm để nong một lổ ở giữa túi, cách đáy khoảng 1-2cm, sau đó dùng nút nhựa cố định miệng túi như một nút chai và dùng bông gòn chặn kín miệng túi và bao kín bằng giấy. Đem hấp ở nhiệt độ 100oC, 6 giờ (hoặc 121oC, 2 giờ). Túi phôi được làm nguội tự nhiên trong 24 giờ. Sau đó, cấy meo giống bằng dụng cụ vô trùng và nuôi ủ tơ ở nhiệt độ 25-30oC, khoảng 20 ngày sau tơ ăn đều, có màu trắng, dày, không loang lổ, không bị nhiễm nấm mốc, nấm dại là có thể đem đặt lên giàn kệ để chăm sóc, tưới phun sương từ  3 - 5 lần/ngày. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Theo dõi chặt chẽ để đảm bảo quá trình nấm phát triển bình thường mà không bị nhiễm mốc. Nếu thấy phôi bị nhiễm mốc hãy đem bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến những phối nấm khác.

Trong quá trình hình thành tai nấm phải luôn giữ ẩm cần thiết cho môi trường trồng, đây điều cần thiết cho sự hình thành mũ nấm. Nếu các bạn cần tư vấn hãy liên hệ với trung tâm chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo nhé.

Thu hái

 

Tai nấm đã đến giai đoạn thu hoạch

Tai nấm đã đến giai đoạn thu hoạch. 

 

Khi tai nấm đã đạt đến kích cỡ nhất định, đó là thời điểm bắt đầu thu hái. Khi hái hãy xoắn thân nấm và kéo lên.

Sau khi thu hoạch xong, tiếp tục chăm sóc lần thứ 2. Sau 1-2 tuần túi phôi sẽ bắt đầu cho ra tai nấm mới.

Chúc bạn đọc có một bài viết hữu cho mình!!!

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Những điều bạn cần lưu ý khi trồng dâu tây chịu nhiệt

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây hữu cơ hiệu quả

  Xem Chi Tiết
 • Cách chăm sóc cây cảnh trong phòng máy lạnh

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản dễ thực hiện

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng cây dâu tây trong chậu đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • 8 lời khuyên về cách trồng cây dâu tây

  Xem Chi Tiết