Cách phòng chống nấm mốc tấn công gây hại cho nấm

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Hai, 22-04-2019, 19:44

 • Lượt xem: 278

Hầu hết việc khử trùng cơ chất, lọc không khí và khử trùng môi trường làm việc của bạn sẽ phòng ngừa được rất nhiều nấm mốc tấn công hơn. Nhưng không phải tất cả các biện pháp này đều hoàn toàn hiệu quả. Do đó, cần một nghiên cứu cẩn thận về các loại nhiễm của nấm mốc khác nhau.

Các loại ô nhiễm nấm mốc khác nhau

Để tìm hiểu làm thế nào để loại bỏ nấm mốc khỏi nơi sản xuất Đông trùng hạ thảo, nấm ăn của bạn, bạn cần xác định các loại nấm mốc đó là loại nấm mốc nào. Dưới đây là các loài nấm mốc phổ biến với các cách để đối phó và ngăn chặn từng loại.

Hầu hết rất khó để cứu một cây nấm bị nhiễm. Cách phòng bệnh dễ dàng là hạ thấp độ ẩm bên trong khu vực trồng trọt để tránh nhiễm nấm mốc. Cải thiện lưu thông không khí cũng sẽ làm giảm độ ẩm. Mở cửa sổ, cửa ra vào và sử dụng quạt tuần hoàn để giảm sự phát triển của nấm mốc.

Mốc xanh

 

Nấm mốc xanh lây nhiễm trên phôi nấm

Nấm mốc xanh lây nhiễm trên phôi nấm.

 

Nhiễm nấm mốc xanh là từ một sợi nấm màu trắng gọi là Trichoderma harzianum. Đây là một dạng nấm mốc hung hăng, tốc độ lây nhiễm rất nhanh sẽ nhanh chóng bao phủ toàn bộ vỏ và phôi nấm. Điều này gây ra thối mềm và sẽ tạo ra các bào tử có màu xanh ngọc. Nấm mốc xanh dễ gây hại cho các loài nấm như: Đông trùng hạ thảo, linh chi...

Nấm mốc xanh là do vệ sinh kém, ruồi và điều kiện kỵ khí. Cách tốt nhất để loại bỏ nấm mốc xanh là đảm bảo rằng khu vực trồng của bạn sạch sẽ và được vệ sinh tốt. Sử dụng chất khử trùng bề mặt để làm sạch hoàn toàn môi trường xung quanh bạn.

Nấm mốc xanh rất phổ biến. Nấm mốc xanh tạo ra bào tử, bay trong không khí và được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Loại nấm mốc này thường phát triển trong môi trường thạch và hạt. Nếu nhìn thấy dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhập nấm mốc, hãy vứt bỏ bất kỳ mẫu vật hoặc chai bị ô nhiễm. Làm sạch khu vực bằng chất khử trùng mạnh.

Mốc cam

 

Nấm mốc cam lây nhiễm trên phôi nấm.

 

Nấm mốc cam là một loại nấm phát triển nhanh, phát triển trong hạt và thạch (agar). Còn được gọi là Neurospora, mốc này có mặt ở khắp mọi nơi. Rất khó để loại bỏ loại nấm mốc này, do đó, bất kỳ phôi nấm bị nhiễm nào cũng cần phải đem tiêu hủy ngay lập tức. Bạn cũng phải làm sạch hoàn toàn khu vực trồng trọt hoặc phòng thí nghiệm trước khi bạn trồng một đợt khác.

Mốc đen

 

Dấu hiệu của nấm mốc đen

Dấu hiệu của nấm mốc đen.


Nấm mốc đen phổ biến trong nuôi cấy và thạch cũng như trong chất nền hữu cơ. Nấm mốc đen còn được gọi là nấm mốc vàng hoặc Aspergillus. Loại nấm này phát triển rất nhanh ở môi trường có độ pH trung tính. Mốc đen không hoàn toàn màu đen mà được tìm thấy trong các màu khác nhau từ nâu đậm đến vàng. Một số loài nấm mốc đen rất nguy hiểm và sẽ tạo ra độc tố alfa. Loại mốc này cần được xử lý hết sức cẩn thận. Làm sạch khu vực nuôi trồng của bạn sau khi bạn đã loại bỏ tất cả các mẫu nấm bị nhiễm trước khi bắt đầu một đợt nuôi trồng mới.

Mối

Mối là loài côn trùng có cánh nhỏ rất thu hút nấm. Mối ăn sợi nấm, đào sâu vào nấm ăn và phá hủy bên trong. Các mô nấm đã bị muỗi ăn sẽ sớm bị nhiễm vi khuẩn khiến khu vực này bị thối mềm.

Cách tốt nhất để loại bỏ mối là giữ vệ sinh. Loại bỏ rác xung quanh và làm sạch các khu vực xung quanh để ngăn chặn sự phát triển quá mức của loài gặm nhấm này. Đặt giấy dính màu vàng gần phòng của bạn để những con muỗi dễ bị bắt.

Ngăn chặn tốt hơn là điều trị nhiễm nấm mốc

Hầu hết các trường hợp nhiễm nấm mốc đều gây tử vong cho cây trồng và do đó bạn phải hết sức cảnh giác khi trồng nấm.

Các trung tâm chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo luôn có những lưu ý cho người nuôi trồng nấm sạch như sau:

Khi trồng trong nhà, giữ cho khu vực trồng trọt của bạn được thông thoáng. Sử dụng quạt hoặc mở cửa sổ để cho không khí trong lành ra vào phòng. Sử dụng máy tạo độ ẩm để ngăn ngừa nấm mốc phát triển, đặc biệt là các loài nấm mốc nguy hiểm.

Hãy lưu ý rằng nấm có tới 90% là nước và chúng đòi hỏi độ ẩm cao để sinh trường và để có một môi trường phát triển lành mạnh. Đơn giản chỉ cần phun sương nhẹ lên trên để duy trì độ ẩm cao. Không phun nước trực tiếp lên nấm vì điều này có thể làm hỏng nấm.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản dễ thực hiện

  Xem Chi Tiết
 • Những điều bạn cần lưu ý khi trồng dâu tây chịu nhiệt

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây hữu cơ hiệu quả

  Xem Chi Tiết
 • 9 lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng cây dâu tây trong chậu đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • 8 lời khuyên về cách trồng cây dâu tây

  Xem Chi Tiết