Gừng có tác dụng tốt đối với sức khỏe ra sao?

  • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Sáu, 10-01-2020, 07:41

  • Lượt xem: 216

Người ta đã sử dụng gừng trong nấu ăn và thuốc từ thời cổ đại. Nó là một phương thuốc phổ biến điều trị buồn nôn, đau dạ dày và các vấn đề về sức khỏe khác.

Mọi người thường sử dụng gừng tươi hoặc khô trong nấu ăn để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong gừng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị viêm khớp, viêm và các loại nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra tác dụng của gừng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.

Trong bài viết này, chúng ta hãy hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của gừng và nghiên cứu đằng sau chúng.

Gừng có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và các đặc tính tốt cho sức khỏe khác. Dưới đây là một số công dụng y học của gừng.

Giảm khí và cải thiện tiêu hóa

Rễ hoặc gừng bột tạo thêm hương vị cho nhiều món ăn và nó cũng có có lợi cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng của gừng đối với các khí hình thành trong đường ruột của quá trình tiêu hóa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các enzyme trong gừng có thể giúp cơ thể phá vỡ và trục xuất khí này, giúp giảm bớt sự khó chịu.

Gừng cũng có tác dụng có lợi đối với các enzyme trypsin và lipase tụy, rất quan trọng đối với tiêu hóa.

Ngoài ra, gừng có thể giúp tăng chuyển động qua đường tiêu hóa, cho thấy rằng nó có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa táo bón.

Giảm buồn nôn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm bớt ốm nghén và giảm buồn nôn sau khi điều trị ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2010 đã kiểm tra tác dụng của việc bổ sung bột rễ gừng đối với chứng buồn nôn ở 60 trẻ em và thanh niên đã trải qua hóa trị. Các phân tích cho thấy rằng bổ sung làm giảm buồn nôn ở hầu hết những người dùng nó.

Điều trị mất ngủ

Mất ngủ nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Sử dụng các loại thuốc Tây để điều trị mất ngủ giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng sẽ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh. Vì vậy, việc sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị mất ngủ được nhiều người ưu tiên lựa chọn. 

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình có công dụng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có bệnh mất ngủ. Theo y học cổ truyền, gừng được sử dụng làm trà an thần ngủ ngon, là loại dược liệu có tính ấm và vị cay, khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng kích thích lưu thông máu, làm ấm cơ thể và giúp tinh thần thoải mái hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ rất tốt.

Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra, trong gừng còn chứa rất nhiều loại dưỡng chất tốt cho cơ thể như tinh dầu, shogaola, zingeron,… Những tinh chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng chống viêm, đẩy mạnh quá trình lưu thông máu và chữa bệnh mất ngủ, đặc biệt là chứng mất ngủ kinh niên.

Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGỦ ĐỦ GIẤC GIÚP LÀM ĐẸP NHƯ THẾ NÀO?

Giảm cảm lạnh hoặc cảm cúm

Trà gừng với chanh và mật ong kết hợp lại là một phương thuốc trị cảm lạnh hiệu quả.

Sau khi thực nghiệm trên 300 khách hàng, các nhà nghiên cứu xác định rằng 69% những người sử dụng ở nhóm nàu đều thấy sự hiệu quả.

Giảm đau

Các nhà nghiên cứu đứng sau một nghiên cứu nhỏ, bao gồm 74 tình nguyện viên, phát hiện ra rằng một liều dùng hàng ngày 2 gram (g) gừng sống làm giảm đau cơ do tập thể dục khoảng 25%.

Giảm viêm

Một nhóm các nhà nghiên cứu kết luận rằng trà gừng điều trị hiệu quả chứng viêm xương khớp.

Trong khi đó, một đánh giá năm 2017 của 16 thử nghiệm lâm sàng đã xác định rằng các đặc tính phytochemical trong gừng có thể chống viêm.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Có một số bằng chứng cho thấy chiết xuất gừng có thể giúp điều trị bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu sâu hơn, gừng được chứng minh có khả năng điều trị an toàn cho bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ ung thư

Gừng không cung cấp protein hoặc các chất dinh dưỡng khác, nhưng nó là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vì lý do này, gừng có thể làm giảm các loại stress oxy hóa khác nhau.

Stress oxy hóa xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do tích tụ trong cơ thể. Các gốc tự do là các chất độc hại được tạo ra bởi sự trao đổi chất và các yếu tố khác.

Cơ thể cần loại bỏ các gốc tự do để ngăn chặn chúng gây ra tổn thương tế bào có thể dẫn đến một loạt các bệnh, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống giúp cơ thể thoát khỏi các gốc tự do.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

  • Vai trò của ăn uống lành mạnh ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể bạn?

    Xem Chi Tiết
  • Các mẹo dinh dưỡng để cải thiện sức khoẻ của bạn

    Xem Chi Tiết
  • Những lợi ích và cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe

    Xem Chi Tiết
  • 8 thực phẩm có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống

    Xem Chi Tiết
  • 9 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của mật ong mà bạn nên quan tâm

    Xem Chi Tiết
  • Những mẹo nhỏ giúp người cao tuổi ngủ ngon hơn

    Xem Chi Tiết