Hướng dẫn cách trồng lan cấy mô trong chai đơn giản

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Tư, 19-06-2019, 22:22

 • Lượt xem: 332

Đặc điểm của lan cấy mô trong chai

Túi ni lông và bình thủy thường là vật liệu và môi trường lý tưởng để nhân giống hoa lan. Đặc biệt là những chai thủy tinh thường dễ vệ sinh và hấp khử trùng nhiều lần nếu cần thiết. Nhân giống lan hồ điệp nuôi cấy mô, giả hạc, trầm... trong chai có nắp sẽ giúp hoa tươi lâu hơn mà không bị khô nhanh, sạch bệnh và đồng nhất về mặt di truyền. Vì giống cây lan không cần khí oxy để phát triển. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cách trồng lan cấy mô trong chai như sau

Chuẩn bị chai

Trước khi bạn muốn cấy giống hoa lan vào trong chai thì bạn phải chuẩn bị môi trường agar có pha thêm dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phải hấp khử trùng trước khi vô mẫu giống

Trước khi cấy mẫu lan cấy mô cần khử trùng mẫu cho thật sạch bằng Javel (1 javel - 2 nước) trong 5 - 7 phút trước khi rửa sạch bằng nước cất đã hấp khử trùng và sử dụng pen tiệt trùng để gấp mẫu vào chai môi trường.

 

Phong lan con được vô mẫu trong môi trường thạch

Phong lan con được vô mẫu trong môi trường thạch.

 

Lấy hoa lan ra khỏi chai

Sau 10 đến 12 tháng, cây giống phong lan bắt đầu phát triển nhanh hơn trong chai mô. Khi cây lan con có lá dài khoảng 3 inch, đã tới lúc phải đem cây lan con ra vườn ươm để nuôi trồng.

 

Lan con sau khi lấy ra được trồng vào dớn

Lan con sau khi lấy ra được trồng vào dớn.

 

Để lấy cây lan ra khỏi chai nên dùng kẹp gắp nhẹ từng cây lan ra ngoài và tránh làm dập lá và sau đó rửa sạch qua nước máy để loại bỏ thạch còn bám trên rễ. Nên chú ý nước không được nhiễm phèn. Sau đó đặt cây lan những cây lan con trong một cái rỗ lót giấy phía dưới. Tốt nhất nên để lan con qua một đêm, sáng hôm sau đem trồng vào dớn đã ngâm trong nước.

Chăm sóc cây giống

Đặt cây phong lan của bạn cách cửa sổ hướng về phía bắc, phía đông hoặc phía tây để cây nhân đủ lượng ánh sáng phù hợp. Nên đặt cây lan con ỡ những nơi tránh ánh nắng và mưa tác động trực tiếp vì sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cây.

Để cây được sinh trưởng tốt, nên  bón phân bằng một loại phân bón pha loãng mỗi tuần. Phun thuốc diệt nấm và diệt khuẩn mỗi tháng một lần.

Giai đoạn cây lan cần tăng trưởng thân lá và bộ rễ do đó cần dùng phân bón lá cao cấp 15-30-15 tưới xen kẽ với NPK - 30-10-10. Cứ 3 - 4 lần tưới 30-10-10 thì tưới 1 lần bằng 15-30-15. Cách tưới hòa 1 - 2 gam phân này trong 4 lít nước tưới định kỳ 1 tuần/lần, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Sau 3 - 4 tháng, lan con đã thành lan nhỡ cần tách riêng từng cây để trồng vào chậu với giá thể xơ dừa hoặc than củi.

>> Tham khảo: Khóa học nuôi cấy mô hoa lan.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Lan hồ điệp sống được bao lâu?

  Xem Chi Tiết
 • 4 vị trí đặt cây phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc

  Xem Chi Tiết
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà

  Xem Chi Tiết
 • 4 loài cây nên trồng trong nhà giúp làm sáng không gian

  Xem Chi Tiết
 • Những điều cần lưu ý khi trồng lan cấy mô trong chai

  Xem Chi Tiết
 • 4 câu hỏi thường gặp về cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

  Xem Chi Tiết