Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Sáu, 19-04-2019, 15:01

 • Lượt xem: 291

Để trồng nấm bào ngư ngay trong nhà chỉ với một khoảng trống nhỏ rất dễ dàng để làm. Tất cả những gì bạn cần là mua một số bịch phôi nấm đã cấy meo mà bạn có thể mua ở một số trại trồng nấm bào ngư. Túi phôi được bán rất nhiều ở trên các fanpage, các website chuyên về nấm bào ngư, nấm sò, nấm đông trùng hạ thảo.

 

Hình ảnh nấm nào ngư mọc ra từ bịch phôi

Hình ảnh nấm nào ngư mọc ra từ bịch phôi.

 

1. Mua phôi nấm bào ngư

Có rất nhiều bịch phôi nấm cho bạn lựa chọn. Chúng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như mạt cưa, bã ngô, xác mía, rơm rạ… Hiện nay có thêm mô hình trồng nấm bào ngư trên bã cà phê.

Nếu bạn nắm rõ kỹ thuật làm phôi nấm, bạn cũng có thể tận dụng nguồn nguyên liệu bã cà phê để trồng. Bã cà phê bạn có thể mua lại bã cà phê đã vứt bỏ đi ở các quán cà phê. Giá bình quân của một phôi nấm giao động từ 3.500 đồng đến 5.000 đồng cho một bịch phôi. Giá được quyết định bởi nguồn dinh dưỡng bên trong phôi và phụ thuộc vào meo giống. Ngoài ra giá cũng khác nhau khi bạn mua số lượng nhiều hay ít. Một số bịch phôi cao cấp có thể có giá trên 25.000 đồng/bịch phôi.

2. Thiết kế không gian trồng nấm bào ngư tại nhà

Với một chút sáng tạo, bạn có thể trồng nấm dễ dàng ở những nơi chật hẹp hơn bạn tưởng như nhà ở. Bạn có thể trồng một lượng nấm đáng kể bằng cách kết hợp chúng vào các khu vườn hoặc trên sân thượng hoặc thậm chí bằng cách trồng chúng trong nhà trong tủ quần áo và phòng tắm... Tất nhiên, số lượng và loại không gian bạn có thể thay đổi đáng kể. Nấm bào ngư cũng như nhiều loại nấm khác không cần sử dụng quá nhiều ánh sáng, do vậy bạn có thể tận dụng những nơi có ánh sáng kém như nhà bếp, phòng làm việc, thậm chí có thể tận dụng cả phòng vệ sinh… Miễn sao môi trường sạch sẽ, không có gió mạnh là được

4. Sắp xếp các bịch phôi nấm bào ngư

Có rất nhiều cách để sắp xếp túi phôi. Bạn có thể tận dụng những chiếc kệ giày để đặt chúng lên, hoặc dùng dây để kết thành chuỗi và móc lủng lẳng chúng lên trên. Dù đặt ra sao thì các bạn nên để cổ túi hướng sang ngang hoặc hướng lên trên, để các tơ nấm có thể phát triển mạnh.

5. Chăm sóc bịch phôi nấm bào ngư

Khoảng 15 ngày sau khi mua túi phôi đã được cấy giống trong tủ cấy vô trùng về trồng, các bạn sẽ thấy tơ nấm trắng ăn kín toàn bộ phôi nấm, và chúng lan ra rất nhanh. Khi đó ta nên gỡ nút bông ra khỏi cổ phôi, để cho nấm tiếp tục phát triển. Nấm là loại nhạy cảm với các điều kiện môi trường xung quanh. Vì thế, mỗi ngày chúng ta nên tưới từ 3 - 6 lần, làm để cho túi phôi được mát và đủ độ ẩm cần thiết. Lưu ý chỉ tưới phun sương nhẹ lên trên, không nên tưới trực tiếp vào cổ phôi, sẽ làm cho tai nấm non dễ ứ đọng nước và hư thối.

Nấm bào ngư phát triển rất nhanh. Khi bạn thấy mũ nấm có biểu hiện căng rộng ra, mép tai hơi quặm xuống là tới lúc thu hoạch nấm. Đây là lúc mà nấm có chất lượng cao nhất, bảo quản nấm bào ngư được lâu nhất sau khi hái. Khi hái nấm nên hái sát cổ phôi, thành chùm, gốc nấm phải được cắt sạch sẽ trước khi xếp vào giỏ. Một túi phôi nấm bào ngư có thể thu hái từ 5 - 6 lần hái, tùy theo điều kiện chăm sóc, chất lượng meo giống và cách làm phôi nấm.

Trong tất cả các mô hình trồng rau sạch có lẽ trồng nấm bào ngư tại nhà là một mô hình khá dễ dàng thực hiện. Mô hình này không đòi hỏi về diện tích sân vườn. Ngoài ra kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà không quá phức tạp hay tốn nhiều công chăm sóc. Bên canh đó nếu bạn có đam mê với nghề nuôi đông trùng hạ thảo cần được chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0976 634 733 - 0904 543 808 (ZALO)

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản dễ thực hiện

  Xem Chi Tiết
 • Những điều bạn cần lưu ý khi trồng dâu tây chịu nhiệt

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây hữu cơ hiệu quả

  Xem Chi Tiết
 • 9 lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng cây dâu tây trong chậu đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • 8 lời khuyên về cách trồng cây dâu tây

  Xem Chi Tiết