Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi, bào ngư đơn giản từ mạt cưa

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Tư, 17-04-2019, 14:40

 • Lượt xem: 257

Nấm linh chi, nấm bào ngư được sử dụng nhiều trong cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Nhiều nơi nuôi trồng nấm đã nghiên cứu cho ra đời cách trồng hiệu quả, cho năng suất và lợi nhuận cao, mà lại ít tốn kém chi phí.

Đảm bảo quy trình trồng đúng kỹ thuật

 

Nấm bào ngư xám được trồng tại nhà

Nấm bào ngư xám. Nguồn ảnh internet.

 

Có nhiều loài nấm được trồng phức tạp như đông trùng hạ thảo,thì nấm bào ngư và nấm linh chi trồng trong bịch phôi thường ít tốn nhiều diện tích mà lại cho lại kiểm soát rất dễ, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo nhưng quan trọng là phải đảm bảo quy trình trồng đúng và khoa học. Khâu khó nhất là chọn và xử lý nguyên liệu.

Nguyên liệu chính để tạo phôi của 2 loại nấm này có thể sử dụng mạt cưa cao su hoặc mạt gỗ tạp đem ủ đống 3 đến 6 ngày bằng nước vôi 1%, phối trộn và bổ sung dinh dưỡng, sau đó bỏ vào túi nilong chịu nhiệt để hấp thanh trùng. Thời gian hấp 12 giờ bằng lò hấp thông thường với nhiệt 100 - 120oC trong 12 giờ, 1 - 2 ngày sau mới cấy giống. Với nồi áp suất trong 2 tiếng, nhiệt độ 121oC, để nguội sau đó mới cấy giống trong tủ cấy vô trùng.

Về nhà trồng, để giảm chi phí, hiện phần lớn người nuôi trồng thường tận dụng “cây nhà lá vườn” như: tre có sẵng, nhà cũ, tràm hoặc dây treo phôi nấm. Tuy nhiên, để tránh gió và côn trùng xâm nhập làm hư hại nấm, nhà nuôi trồng nấm phải sạch, không dột mưa hay nắng chiếu.

Tốt nhất trong nhà trại không để chung đồ sinh hoạt gia đình. Trại lợp lá, nền đất mục đích giữ ẩm và nhiệt độ, chiều cao từ nóc xuống nền đất là 4,2m. Có thể sử dụng trại có lợp ngói xi măng hay tôn lạnh nhưng cần giữ độ ẩm.

Tưới nước là thu hoạch nấm

Phôi nấm sau khi được đưa lên giàn trồng không tưới nước trực tiếp vào cổ bịch nấm, vì dễ bị hỏng. 15 - 20 ngày sau, bịch nấm sẽ trắng hoàn toàn, tiến hành tháo nút bông và để tự nhiên từ 2 - 3 ngày không tưới nước, đậy nắp để tiếp từ 5 - 7 ngày.

Sau khi thực hiện sốc lạnh, phôi nấm được tháo nắp tưới nước nhẹ, trung bình 3 - 7 lần/ngày, tùy thời tiết. Sau 1 tuần kể từ lúc lên giàn, nấm sẽ ra đồng loạt theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau từ 7 - 10 ngày.

 

Nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ. Nguồn ảnh internet.

 

Riêng nấm linh chi, từ ngày cấy giống đến khi mở miệng tháo nút bông phôi nấm khoảng 30 - 35 ngày.

Từ 7 - 10 ngày đầu chủ yếu tưới nước lên nền nhà. Khi quả thể nấm bắt đầu mọc ra khỏi cổ phôi, thì bắt đầu tưới phun sương nhẹ lên trên bịch phôi nấm, duy trì khoảng từ 2 - 3 lần/ngày và duy trì liên tục mỗi ngày cho đến khi nấm không còn viền trắng trên vành mũ là có thể thu hoạch (khoảng 60 ngày kể từ ngày mở miệng phôi nấm).

Ưu điểm của nấm bào ngư này là không sử dụng phân, thuốc nên rất nhẹ công, chủ yếu tưới phun sương, giữ độ ẩm cho đến khi ra tai nấm là có thể thu hoạch. Tùy theo loại nấm, có thể thu hoạch từ 6 đến 12 đợt, mỗi đợt cách nhau chừng 15 đến 20 ngày trong khoảng 2 đến 8 tháng.

Trồng nấm này còn dễ hơn trồng rau, ít công chăm sóc, chỉ cần có hệ thống tưới nước tự động là môi trường trồng nấm của bạn luôn có độ ẩm phù hợp. Nếu kinh phí đầu tư thấp bạn có thể mua những bịch phôi nấm đã cấy sẵng ở các trại về chăm sóc tiếp. Nếu những bịch phôi nấm này đã được ủ trước, thì chỉ cần nhập về rồi trồng tiếp sau 2 tuần là có thể thu hoạch. Còn loại không ủ trước, mua về phải chăm sóc đến hơn 1 tháng sau mới cho ra nấm.

Không chỉ ở những vùng quê thì trên thành phố cũng bắt đầu trồng 2 loại nấm này. Trung tâm nấm dược liệu Hải Thương ngoài cung cấp giống, chúng tôi còn chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo cho những ai có đam mê và mong muốn trồng loại nấm này, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn tất cả các khâu kỹ thuật trong suốt quá trình trồng nếu doanh nhgiệp, nông dân có nhu cầu.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản dễ thực hiện

  Xem Chi Tiết
 • Những điều bạn cần lưu ý khi trồng dâu tây chịu nhiệt

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây hữu cơ hiệu quả

  Xem Chi Tiết
 • 9 lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng cây dâu tây trong chậu đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • 8 lời khuyên về cách trồng cây dâu tây

  Xem Chi Tiết