Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ bảy, 25-05-2019, 12:04

 • Lượt xem: 346

Hoa lan là một trong những loài hoa đẹp nhất của vương quốc hoa, nó là sự kết hợp vẻ ngoài kỳ lạ với một loạt các đặc điểm đa dạng. Hoa lan là loài thực vật tinh tế, bao gồm hơn 30.000 loài khác nhau và hơn 200.000 giống lai - làm cho hoa lan trở thành một trong hai họ thực vật lớn nhất trên thế giới. Có khả năng phát triển trong nhà và ngoài trời, hoa lan không nghi ngờ gì về sự độc nhất. Sau đây mình sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa phong lan để các bạn được nắm rõ hơn.

Chọn một loài lan yêu thích để trồng

 

Lan hồ điệp cánh hồng

Lan hồ điệp cánh hồng.

Bạn có thể chọn một số loại lan chẳng hạn như Cattleya, Lan hồ điệp là một trong những loại dễ trồng nhất và được khuyên dùng cho hầu hết những người mới bắt đầu làm vườn và trồng lan. Bạn có thể tìm mua giống lan hồ điệp ở những cửa hàng và vườn lan chuyên về bán lan hồ điệp cấy mô.

Các giống lan khác nhau có độ ẩm lý tưởng khác nhau, nhiệt độ phát triển, lịch tưới nước và yêu cầu ánh sáng cũng khác nhau.

Chọn loại giá thể phù hợp để trồng lan hoa lan

 

Giá thể trồng lan bao gồm vỏ thông và than

Giá thể trồng lan bao gồm vỏ thông và than.

Một số người trồng lan lần đầu đã mắc sai lầm khi cho rằng hoa lan cần được trồng trong đất như những bông hoa khác. Điều đó có thể sẽ giết chết phong lan của bạn. Hầu hết rễ phong lan cần nhiều không khí hơn so với đất trồng trong chậu có chứa đất, nhưng chúng vẫn cần một cái gì đó để neo rễ. Giá thể tốt nhất được sử dụng trồng lan là vỏ cây thông, rêu, vỏ dừa, than củi, dớn.

Hãy thêm nước vào hỗn hợp giá thể để tạo ẩm trước khi sử dụng để có kết quả tốt nhất.

Hỗn hợp giá thể phù hợp với hoa lan với những nguyên liệu sau:

- 4 phần vỏ cây hoặc vỏ dừa xé vụn.
- 1 phần than.

Chọn chậu trồng lan

 

Chậu gỗ trồng lan.

Chọn một chậu bằng gỗ và đất nung hơn để trồng lan nên đảm bảo rằng có nhiều lỗ trên thân chậu để thoát nước. Không nên chọn chậu trang trí vì men có hại cho hoa lan.

Hãy nhớ rằng, kẻ thù của hoa lan là tưới nước quá nhiều. Một số loài lan, chẳng hạn như địa lan, sẽ cần những chậu dài hơn để chứa hệ thống rễ rất dài.

Kỹ thuật chăm sóc lan

Tạo nhiệt độ, ánh sáng phù hợp cho cây lan phát triển

Hầu hết các loài lan có nguồn gốc từ khí hậu nhiệt đới, có nghĩa là không khí tốt, nhiều ánh sáng. Nhiệt độ (tùy thuộc vào loài lan) nên nằm trong khoảng từ 65 đến 75 độ F (18,3 đến 23,8 độ C).

Hãy chắc chắn rằng hoa lan của bạn nhận được đủ ánh sáng mặt trời, nhưng không quá nhiều. Nên trồng lan trong nhà lưới sẽ rất tốt, sẽ tránh ánh nắng và mưa tác động trực tiếp lên cây lan. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp khiến lan dễ bị đốt cháy, Khi để trong tối sẽ không giúp cho cây nhanh ra hoa. Đặt cây lan của bạn gần cửa sổ hướng về phía nam hoặc phía đông. Đặt ở cửa sổ hướng về phía tây có thể cung cấp quá nhiều ánh sáng mặt trời và cửa sổ hướng về phía bắc có thể không cung cấp đủ ánh sáng.

 

Lan hồ điệp được trồng trong nhà lưới

Lan hồ điệp được trồng trong nhà lưới.

Hoa lan có xu hướng nhận ánh sáng thấp như (Paphiopedilum, Lan hồ điệp và Oncidium) chúng sẽ nhận được ánh sáng tốt nhất là phía bắc hoặc đông. Hoa lan nhận ánh sáng từ trung bình đến cao bao gồm (Cattleya, Dendrobium và Vanda), đây là những loại lan phù hợp với ánh sáng hướng tây hoặc nam.

Tưới nước cho cây lan của bạn mỗi tuần một lần

Việc tưới nước quá nhiều sẽ dễ làm cây lan chết và thối gốc. Nên tưới nước cho cây lan khoảng 3 lần ngày (tùy thời tiết), nên tưới phun sương không nên đổ thẳng nước trực tiếp vào cây lan. Trong những tháng mùa hè nắng nóng nên tưới nước nhiều hơn. Lá của lan càng dày thì cây càng cần một lượng nước lớn hơn. 

Sử dụng phân bón dành riêng cho hoa lan và không bón phân quá mức cho hoa lan

Thông thường, dự kiến ​​sẽ bón phân cho cây lan một lần mỗi tuần bằng hỗn hợp phân bón 20-10-20 yếu (pha loãng đến ¼). Bón phân quá thường xuyên dễ đốt rễ và cản trở sự ra hoa.

Giữ độ ẩm phù hợp

Do hoa lan phù hợp với độ ẩm, hãy giữ độ ẩm cho phòng trồng lan của bạn ở khoảng 50% đến 75% mọi lúc. Bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm tự động để tưới cho cây lan.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà mà mình muốn giới thiệu, chúc các bạn có thêm kiến thức để tự tay trồng cho mình những vò lan yếu thích. Nếu các bạn muốn tự tay nhân giống ra các loài lan khác cho vườn lan của mình hãy tham gia khóa dạy nuôi cấy mô hoa lan này nhé.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà

  Xem Chi Tiết
 • Những điều cần lưu ý khi trồng lan cấy mô trong chai

  Xem Chi Tiết
 • Cách bón phân cho hoa lan đúng cách

  Xem Chi Tiết
 • Nguyên tắc cơ bản đảm bào an toàn thực hành nuôi cấy mô

  Xem Chi Tiết
 • Hướng dẫn cách trồng lan cấy mô trong chai đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • Tại sao phải thay chậu lan hồ điệp?

  Xem Chi Tiết