Kỹ thuật và cách trồng nấm linh chi cho năng suất cao

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Chủ Nhật, 21-04-2019, 00:02

 • Lượt xem: 308

Thị trường mua bán nấm dược liệu hiện nay rất đa dạng như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo.... Đặc biệt, nấm linh chi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nếu bạn có gắng tìm tòi học hỏi và làm đúng quy trình kỹ thuật trồng nấm linh chi thì việc trồng nấm sẽ rất dễ dàng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng nấm linh chi mà mình muốn giới thiệu tới các bạn.

Thời vụ trồng nấm linh Chi

Nấm linh chi thường bắt đầu trồng trong khoảng thời gian từ 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9 dương lịch.

Nguyên liệu để trồng nấm linh chi

Nấm Linh Chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm như: mùn cưa cao su, loại mùn cưa này thường không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thể sử dụng những loại nguyên liệu khác như là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.

Phương pháp xử lý nguyên liệu

Chuẩn bị:

– Mùn cưa từ các loại gỗ kể trên.

– Túi nilong chịu nhiệt, cổ túi, nút bông (hoặc giấy báo),

– Phụ gia khác như: bột nhẹ,...

– Nước sạch (nước sinh hoạt dùng trong ăn uống hàng ngày).

Phương pháp đóng túi: Mùn cưa sau khi nhập về phải được làm sạch, tạo độ ẩm và ủ trong vài ngày. Sau đó phối trộn thêm với các phụ gia khác và đóng vào túi sao cho khối lượng mỗi túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào nồi hấp thanh trùng.

Phương pháp hấp thanh trùng túi phôi:

Phương pháp 1: Hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian từ 10-12 giờ.
Phương pháp 2: Thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119-126 độ C (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút. Phương pháp này sẽ rút ngắn được thời gian hấp hơn.

Phương pháp cấy giống

Chuẩn bị:

– Phòng cấy: Phải được lau dọn sạch sẽ (được thanh trùng định kỳ bằng formal, thuốc tím).

– Dụng cụ cấy giống: panh kẹp, que cấy, đèn cồn, tủ cấy vô trùng, cồn sát trùng, đồ bảo hộ…

– Nguyên liệu: Túi phôi đã được thanh trùng và để nguôi.

– Giống: Sử dụng chủ yếu 2 loại giống là meo que và meo hạt. Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…

Cấy giống:

Phương pháp 1: Cấy giống trên meo que gỗ.

- Dùng panh kẹp gắp từng que ghim vào cổ phôi và ấn sâu vào bên trong. Khi cấy, meo phải đặt gần đèn cồn và túi phôi.

Phương pháp 2: Sử dụng trên meo hạt.

- Ta dùng panh cấy khều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên liệu tránh giập nát giống. Lượng giống: 10-15gam giống cho 1 túi nguyên liệu (1 túi giống 300 gam cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).
Chú ý:Giống cấy phải đảm bản đúng độ tuổi.Trước khi cấy giống ta phải dùng cồn lau miệng chai giống bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát.Trong quá trình cấy, chai giống luôn phải để nằm ngang.Sau khi cấy giống ta đậy lại nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

Phương pháp ươm túi

Chuẩn bị khu vực ươm:

Nhà ươm túi đảm bảo các yêu cầu: Sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75% đến 85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ 20-300C.
Ươm túi: Chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển.Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm, đồng thời tìm nguyên nhân để có cách khắc phục:Túi bị nhiễm bề mặt phần lớn do thao tác cấy và phòng giống bị ô nhiễm.Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.

Phương pháp chăm sóc, thu hái chuẩn bị các điều kiện:

– Nhà, trại trồng nấm phải đảm bảo mát mẽ, sạch sẽ và thông thoáng, có mái che mưa dột, ảnh nắng trức tiếp chiếu vào. Chủ động được các điều kiện môi trường như sau:

+ Nhiệt độ phù hợp cho nấm sinh trường dao động từ 22 độ C đến 28 độ C

+  Độ ẩm không khí đạt 80-90%.

+  Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.

+ Kín gió.

+ Trong nhà, trại phải có giàn, kệ để tăng diện tích chứa túi nấm. Trong quá trình chăm sóc, thu hái linh chi phải làm theo 2 phương pháp sau:

Phương pháp không phủ đất

 

Phương pháp không phủ đất

Phương pháp trồng không phủ đất.

 

Đặt túi nấm trên giàn cách nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau.Từ 7 đến 10 ngày đầu không trực tiếp tưới vào túi nấm mà chỉ tưới nước dưới sàn để tạo ẩm, đảm bảo độ ẩm đạt từ 80-90%, thông thoáng vừa phải.

Khi quả thể nấm bắt đầu mọc từ cổ phôi hoặc qua nút bông thì ngoài việc tạo ẩm không khí, nên tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 3-6 lần (tuỳ theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được thực hiện liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể và xuất hiện bào tử là có thể thu hái được.

Thu hái nấm linh chi

– Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.

– Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 40 độ C - 45 độ C.

– Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.

– Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2.

– Năng suất thu hoạch đạt 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nông độ 0,5-1%.

Phương pháp phủ đất

 

Phương pháp trồng phủ đất

Phương pháp trồng phủ đất.

 

Cách phủ đất:

Khi sợi nấm đã ăn kín khoảng ¾ túi, tháo bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt một lớp đất có chiều dày 2-3cm.

Chăm sóc sau khi phủ đất: Tưới phun sương trên bề mặt để đất luôn ẩm ướt. Không nên tươi nhiều nước, khi nước thấm xuống nền cơ chất sẽ gây nhiễm bệnh cho nấm, ảnh hưởng đến khả năng ra quả thể nấm.

Trong thời gian 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ đất) độ ẩm không khí trong nhà phải luôn ổn định từ 80-90%, bằng cách tưới nước thường xuyên trên nền đất. Khi quả thể bắt đầu hình thành và nhô lên trên mặt lớp đất phủ, thì mỗi ngày cần giữ ẩm liên tục cho tới khi thu hoạch. Thời gian từ khi nấm ra quả thể cho tới khi thu hoạch kéo dài khoảng 65-70 ngày. Khi đó ngoài việc duy trì độ ẩm trong trại thì ta còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt đất phủ 1-3 lần trong ngày (tuỳ theo điều kiện thời tiết) mục đích để giúp cho lớp đất phủ luôn duy trì độ ẩm ổn định (giống như độ ẩm của đất trồng rau). Việc chăm sóc như trên kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không còn nữa, tai nấm to ra và xuất hiện bào tử là đến tuổi thu hái.

Ngoài Nấm Linh Chi thì Đông Trùng Hạ Thảo cũng là một hướng kinh doanh mang lại giá trị kinh tế khá cao, nếu các bạn muốn chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo hãy liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0976 634 733 - 0904 543 808 (Zalo)

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Những điều bạn cần lưu ý khi trồng dâu tây chịu nhiệt

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây hữu cơ hiệu quả

  Xem Chi Tiết
 • Cách chăm sóc cây cảnh trong phòng máy lạnh

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản dễ thực hiện

  Xem Chi Tiết
 • Cách trồng cây dâu tây trong chậu đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • 8 lời khuyên về cách trồng cây dâu tây

  Xem Chi Tiết