Làm thế nào để ngăn chặn và phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan?

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Sáu, 18-10-2019, 17:03

 • Lượt xem: 159

Mùa hè có rất nhiều sâu bệnh phá hại hoa phong lan. Một trong những phần khó khăn nhất trong việc chăm sóc hoa lan là giữ cho môi trường tốt nhất cho cây lan không bị sâu bệnh và cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan hiệu quả

Hãy xem một vài loài sâu hại phổ biến nhất và những gì bạn có thể làm để giữ cho chúng không làm hỏng cây của bạn.

Các loại côn trùng gây hại và cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan.

Côn trùng cánh vảy

Đôi khi bạn thậm chí có thể tìm thấy chúng trên thân và rễ. Một cách có thể để loại bỏ là nhặt chúng ra khỏi lá và thân cây.

Phương pháp này ít độc hại nhất đối với con người và có thể sẽ rất tốn thời gian nhất nếu thực hiện với số lượng hoa phong lan lớn.

Rượu xát: Tất cả những gì cần làm là sử dụng khoảng 70% rượu Isopropyl được tìm thấy trong các cửa hàng. Trộn dung dịch 50/50 nước và rượu. Bạn có thể sử dụng một chai phun sương để xịt chúng khỏi sự phá, nhưng bạn sẽ cần phải lặp lại quá trình này sau 1 đến 2 tuần.

Xà phòng diệt côn trùng:

Là một thay thế an toàn và hiệu quả cho thuốc trừ sâu thông thường. Bạn có thể sử dụng nước rửa chén không có chất tẩy trắng. Chỉ cần trộn 1 ½ muỗng cà phê cho mỗi xà phòng pha với một lít nước.

Xịt dầu

Trộn 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng dầu gội trẻ em trong 3,5l nước. Lắc đều trước và trong khi sử dụng. Xịt từ năm đến 7 ngày một lần, xịt lên cả hai mặt của tán lá.

Thay chậu

 

Thay chậu cho hoa phong lan.

Môi trường trồng lan của bạn có thể chứa trứng của các loài côn trùng gây hại, vì vậy thay chậu là một cách để giảm thiểu khả năng phá hoại.

Rệp sáp

 

Rệp sáp gây hại trên lá phong lan.

Rệp sáp là một loài sâu hại giống lan hồ điệp nuôi cấy mô nghiêm trọng. Chúng có lẽ là loài côn trùng hại phong lan khó kiểm soát nhất. Bạn sẽ tìm thấy chúng trên tất cả các bộ phận của cây, kể cả trên rễ, trên giả hành và ở mặt dưới của lá.

Nó thực sự thích ẩn trên rễ và thân. Chà xát rượu và thay chậu cũng tốt cho việc kiểm soát các loài gây hại phong lan này. Sử dụng 10% cồn isopropyl xát cũng là thứ bạn cần trong trường hợp này. Nếu có rệp sáp, hãy thử phun dung dịch cồn trực tiếp lên rệp sáp bằng chai phun sương hoặc máy bơm phun.

Một số loại dầu và xà phòng cũng tốt cho việc ngăn chặn các loài côn trùng gây hại như rệp sáp. Bạn co thể thử: Dầu Neem hoặc Dầu khoáng.

Dung dịch diệt côn trùng

 

Thuốc diệt côn trùng FENDONA 10SC.

Nên xịt dung dịch diệt côn trùng như FENDONA 10SC, PERMECIDE 50EC, MAP PERMETHIN 50EC lên cây giống lan hồ điệp để tiêu diệt các loài côn trùng gây hại. Đặc biệt xịt sau khi tưới nước. Chỉ cần chắc chắn không phun vào những ngày rất nóng hoặc nếu cây của bạn ở trong ánh sáng mặt trời trực tiếp vì lá phong lan của bạn có thể bị cháy.

Rệp

Rệp là một trong những loài gây hại phổ biến nhất. Chúng là loài côn trùng di chuyển chậm, thân mềm. Có ba nơi để tìm rệp:

 • Ở gốc nụ hoa.
 • Ở mặt dưới của lá.

Rệp vừng có thể được loại bỏ khỏi cây bằng một tia nước, vắt bằng ngón tay hoặc phun thuốc xịt tỏi và ớt hữu cơ.

Mẹo phòng trừ sâu bệnh

 • Không sử dụng cùng một hỗn hợp trừ sâu bệnh quá ba đến bốn lần liên tiếp. Ví dụ, nếu bạn đã sử dụng cồn xát cho các phương pháp điều trị trước đó, hãy chuyển sang dùng dầu hoặc thuốc diệt sâu bệnh.
 • Không bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu không được dán nhãn cho cây cảnh.
 • Không sử dụng ít hơn nồng độ tối thiểu của hỗn hợp.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà

  Xem Chi Tiết
 • Những điều cần lưu ý khi trồng lan cấy mô trong chai

  Xem Chi Tiết
 • Lan hồ điệp sống được bao lâu?

  Xem Chi Tiết
 • Cách bón phân cho hoa lan đúng cách

  Xem Chi Tiết
 • Hướng dẫn cách trồng lan cấy mô trong chai đơn giản

  Xem Chi Tiết
 • 8 loại cây phong thủy văn phòng giúp truyền cảm hứng làm việc

  Xem Chi Tiết