Những chú ý với màn lọc không khí khi thao tác trong tủ cấy vô trùng

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Tư, 30-10-2019, 23:37

 • Lượt xem: 233

Tác dụng của màn lọc thô phía trên cùng tủ cấy vô trùng

Màn lọc không khí phía trước trên tủ an toàn sinh học thực hiện công việc quan trọng là tách không khí sạch bên trong tủ ra khỏi vùng không khí phòng thí nghiệm bị ô nhiễm bên ngoài. Màn lọc phía trước làm giảm nguy cơ chất gây ô nhiễm xâm nhập vào khu vực làm việc vô trùng và làm gián đoạn công việc thí nghiệm bên trong tủ cấy.

Mô hình hoạt động của tủ cấy vi sinh

Mô hình hoạt động của tủ cấy vi sinh.

Chặn màn lọc luồng khí phía trước trên tủ an toàn sinh học làm tăng nguy cơ vật mẫu bên trong dễ bị hủy hoại bởi các chất gây ô nhiễm từ bên ngoài và cho thấy khả năng các chất bên trong tủ bị rò rỉ vào phòng thí nghiệm. Điều này có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sự an toàn của nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường bên ngoài, đặc biệt nếu người sử dụng tủ đang làm việc với các vật liệu truyền nhiễm.

Màn lọc tinh phía trên bên trong cấy vô trùng

Phải đặc biệt cẩn thận để tránh che màn lọc phía trên tủ, nằm bên dưới màn lọc tinh là vùng thao tác của nhân viên phòng thí nghiệm. Màn lọc này có thể dễ dàng bị chặn bằng tay, cánh tay, vật tư tiêu hao hoặc thiết bị thí nghiệm.

Khi làm việc trong tủ an toàn sinh học, luôn đặt các vật phẩm cách mặt trước của tủ ít nhất 4 inch để chúng không chặn luồng khí từ màn lọc tinh. Khi đặt các vật cồng kềnh vào bên cạnh tủ, nên đặt chúng ở khu vực ít gây gián đoạn cho luồng không khí.

Nguyên lý hoạt động của dòng khí

Nguyên lý hoạt động của dòng khí.

Chú ý các thao tác cơ thể

Ngay cả các bộ phận cơ thể như cánh tay, khuỷu tay và bàn tay cũng có thể bao phủ màn lọc luồng khí tinh bên trong. Trong các thí nghiệm nên tránh đặt bất kỳ bộ phận nào của cơ thể che toàn bộ màn lọc. Tốt nhất là di chuyển tay từ từ vào và ra khỏi tủ vuông góc với màn lọc trước, thay vì đưa một cánh tay qua màn lọc tinh phía trên, để giảm thiểu sự gián đoạn của luồng không khí. Người vận hành nên tổ chức không gian làm việc bên trong tủ gọn gàng để giảm thiểu các chuyển động mà họ phải thực hiện bằng cánh tay.

 

Không gian trong tủ cấy vô trùng.

Với những thông tin, mong rằng khi làm việc với tủ an toàn sinh học, tủ cấy vi sinh giá rẻ sẽ giúp cho các bạn kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm có thể thực hiện các thao tác thí nghiệm một cách an toàn và tránh ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm. Để duy trì một quy trình thao tác an toàn tốt trong phòng thí nghiệm, hãy đảm bảo rằng mọi nhân viên phòng thí nghiệm đều được thông báo về cách sử dụng tủ an toàn sinh học một cách an toàn mà không cần che chắn luồng khí.

>> Xem thêm: Tủ cấy vô trùng giá rẻ.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Sửa chữa biến tần Emerson chất lượng

  Xem Chi Tiết
 • Sửa biến tần Siemens và cách khắc phục lỗi như thế nào ?

  Xem Chi Tiết
 • Mẹo chọn mua tủ an toàn sinh học đảm bảo chất lượng

  Xem Chi Tiết
 • Những chú ý với màn lọc không khí khi thao tác trong tủ cấy vô trùng

  Xem Chi Tiết