Những điều bạn cần biết về bệnh và nấm mốc trên cây lan hồ điệp

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Hai, 03-02-2020, 15:58

 • Lượt xem: 266

Bạn đã bắt đầu thói quen chăm sóc hoa lan của mình và mọi thứ đang rất tốt. Nhưng khi bạn đi tưới những cây lan, và bạn nhận thấy những gì trông giống như một lớp phủ của nấm mốc trắng mờ trên đỉnh rễ hoặc bầu trồng lan. Có phải hoa lan của bạn bị nấm mốc phải không?

Hãy cùng tham khảo một số bệnh trên cây hồ điệp sau đây:

Một số bệnh và nấm mốc thường gặp ở lan hồ điệp

Nấm có thể ảnh hưởng đến lan hồ điệp

Nấm thường xâm nhập vào cây lan thông qua lá hoặc thân cây. Nếu không được kiểm soát tốt, một loại nấm có thể lây lan xuống rễ. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra những giò lan của bạn nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường gây thiệt hại nào cho cây lan hãy nhanh chóng xử lý chúng.

Chất màu trắng trên môi trường trồng lan

Sự xuất hiện của một chất màu trắng trên đỉnh của bầu chậu phong lan có thể đã bị ngập nước hoặc nó không có đủ lưu thông không khí.

Một nguyên nhân khác của các chất màu trắng trên môi trường bầu có thể là do sử dụng nước máy, có thể để lại các khoáng chất và các chất cặn khác. Nếu bạn sử dụng nước máy để tưới cây lan, hãy thử sử dụng nước cất đã loại bỏ tạp chất.

Phải làm gì: Để khắc phục điều này, hãy ngừng tưới nước cho cây lan của bạn cho đến khi rễ có màu xám hoặc trắng. Một khi điều này đã xảy ra, hãy tiếp tục lịch trình tưới nước như bình thường.

Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trên cây lan. Một cách để chống lại điều này là đảm bảo cây lan của bạn có đủ lưu thông không khí. Trong mùa hè, bạn chỉ cần mở cửa sổ để lưu thông không khí đầy đủ. Trong những tháng lạnh hơn, chỉ cần bật quạt ở mức thấp để lưu thông không khí. Nếu bạn thay chậu, không nên sử dụng rêu vì rêu có thể chứa nước dư thừa.

Những đốm bông trắng trên hoa lan hồ điệp

Nếu bạn nhận thấy những gì trông giống như những đốm bông mịn trên lá của cây lan, thì đây có thể là rệp sáp và bị mốc. Rệp sáp là loài côn trùng không cánh nhỏ màu trắng ăn mô của cây. Chúng cũng tạo ra một chất dính trên lá.

Phải làm gì: Nếu bạn phát hiện ra rệp sáp trên cây lan, hãy cách ly nó với các cây khác và phun nó bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc rượu isopropyl. Do kích thước nhỏ bé của chúng, rất dễ để rệp sáp ẩn nấp trong các kẽ hở và các khu vực không được chú ý khác.

Hãy đặc biệt cẩn thận khi phun thuốc diệt côn trùng vào các nếp gấp, gốc cây lan hồ điệp giống. Thay vào đó, nếu bạn sử dụng cồn isopropyl chà xát lá và bất kỳ khu vực nào khác mà bạn tìm thấy rệp sáp bằng tăm bông hoặc bông gòn nhúng vào cồn. Trong khi việc xử lý bằng cồn ban đầu sẽ loại bỏ rệp sáp đã nở. Rệp sáp vừa nở sẽ xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ màu vàng.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự phá hoại của rệp sáp có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây lan. Nếu bạn nhận thấy cây của bạn đang có dấu hiệu suy giảm từ sự phá hoại mặc dù đã được xử lý, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc loại bỏ nó và mua một cây lan mới.

Xem thêm: 3 PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN GIÚP DIỆT NẤM, VI KHUẨN HIỆU QUẢ CHO CÂY PHONG LAN.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Lan hồ điệp sống được bao lâu?

  Xem Chi Tiết
 • 4 vị trí đặt cây phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc

  Xem Chi Tiết
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan đơn giản tại nhà

  Xem Chi Tiết
 • 4 loài cây nên trồng trong nhà giúp làm sáng không gian

  Xem Chi Tiết
 • Những điều cần lưu ý khi trồng lan cấy mô trong chai

  Xem Chi Tiết
 • 4 câu hỏi thường gặp về cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

  Xem Chi Tiết