Những điều cần lưu ý thật kỹ khi ăn nhộng tằm

  • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Sáu, 17-05-2019, 12:54

  • Lượt xem: 269

Nhộng tằm được chế biến bày bán ngoài đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, chính sự bắt mắt được phù phép bằng hóa chất có màu vàng óng, càng khiến chúng ta giật mình với món ăn này.

Theo được biết, những con nhộng tằm to hơn nhộng còn trong kén, được bày bán ở chợ với giá rẻ là loại nhộng đã kéo sợi, được luộc chín trước khi bán. Để tạo sức hút với người mua, những thương lái thường đem nhộng ngâm với nước để cho căng mọng, bên cạnh đó họ còn bất chấp sức khỏe người sử dụng bằng cách sử dụng hóa chất tẩy trắng và ngâm hóa chất để sản phẩm được tươi lâu và đánh lừa người tiêu dùng. 

Ngoài nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn phải nhộng tẩm hóa chất, nguyên nhân gặp phải gây ngộ độc là nhộng tằm có chứa nhiều protein (đạm), không thể bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu. Khi không được bảo quản tốt, chất đạm sẽ bị phân hủy thành chất độc gây hại cho cơ thể.

Nhộng tằm là một loài côn trùng giàu chất dinh dưỡng, nó còn là nguyên liệu, cách trồng đông trùng hạ thảo ở nước ta hiện nay nên chọn nhộng tằm còn tươi là yếu tốt rất quan trọng để thành công trong quy trình này.

Dưới đây là một số lưu ý cần tránh khi ăn nhộng tằm:

 

 

Không sử dụng nhộng tằm để quá lâu

Nhộng tằm khi chết thường chuyển sang màu vàng nhạt, thâm đen và có mùi, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau. Lúc này, chất đạm đã bị phân hủy mà không còn tồn tại giá trị dinh dưỡng nữa, mà tạo ra chất độc gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, nếu nhộng tằm để quá 1 tuần khi thời tiết lạnh hoặc quá 20 giờ khi thời tiết nóng thì tuyệt đối không nên ăn. Và đặc biệt trong ứng dụng làm phôi đông trùng hạ thảo phải chọn nhộng tằm tươi, không để quá lâu, có mùi.

Nhộng tằm khi mua về thì tốt nhất nên chế biến ngay, làm chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 – 5oC.

Không chế biến chung với cá, tôm

Nhộng tằm có thể phát sinh độc bên nếu không biết cách bảo quản và chế biến cẩn thận, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu sử dụng phải loại này. Để tránh ngộ độc từ nhộng nên chế biến thật kỹ và rửa kỹ lưỡng qua nước sạch.

Lưu ý: Không chế biến nhộng tằm với cá hoặc tôm.

Không ăn khi bị gout

Nhộng tằm có chứa nhiều chất đạm, bệnh gout rất kỵ với chất đạm nên mọi ngưởi tuyệt đối không nên ăn, khi ăn vào dễ gay đau nhứt và tái phát trở lại.

Không ăn khi có tiền sử dị ứng

Bên trong con nhộng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và còn có chứa một số chất gây dị ứng đối với người có cơ địa không phù hợp với một chất nào đó bên trong nhộng tằm dễ gặp hiện tượng này. Một số triệu chứng dị ứng với nhộng tằm bao gồm như: chóng mặt, buồn nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài, da bị mẩn đỏ cần phải nhanh chóng đi khám ngay và không nên ăn để tránh dị ứng, ngộ độc…

Không ăn nhiều lần

Không chế biến nhộng tằm quá nhiều rồi sau đó cất vào tủ lạnh. Bởi vì đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc từ ăn nhộng khi bỏ trong tủ lạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù giàu chất dinh dưỡng nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn nhộng tằm một cách phù hợp, khoảng 2-3 bữa/tháng là đủ.

Đối với trẻ em, khi cho ăn nhộng tằm cần cho ăn ít một để thăm dò trước. Nếu trẻ không có dấu hiệu dị ứng thì mới tiếp tục cho ăn lần sau.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

Những Bài Viết Liên Quan

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

  • Những điều cần lưu ý thật kỹ khi ăn nhộng tằm

    Xem Chi Tiết