Uống rau má nhiều có tốt không?

  • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ bảy, 16-05-2020, 17:10

  • Lượt xem: 167

Chúng ta biết rằng rau má là loại thực vật rất dễ trồng và có nhiều tác dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng uống rau má nhiều có tốt không? Câu trả lời nằm ngày bên dưới đây.

Những công dụng chính của rau má

Theo lời của nguyên Chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội - Lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ rằng rau má có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Rau má cũng thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm...

TS.BS Trần Bá Thoại, Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam, cho biết những hoạt chất trong rau má như bracoside B có tác dụng lên hoạt động của hệ thần kinh trung ương, tăng cường các chất trung gian chuyển hóa (neurotransmitters) giúp tế bào thần kinh, não bộ hoạt động tích cực hơn, giảm căng thẳng tâm lý, tăng khả năng tập trung tư tưởng và giúp cải thiện trí nhớ của người già.

Nuoc-ep-rau-ma

Sử dụng rau má giúp phòng bệnh gì?

Rau má có chứa beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, terpenoids, các vitamin,… là những chất chống oxy hóa thiên nhiên, giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa, các rối loạn DNA, ngăn chặn quá trình ung thư hóa. Nghiên cứu trên chuột cho thấy dịch chiết rau má có khả năng chữa lành khối u dạ dày, có khả năng kháng khối u.

Uống rau má nhiều có tốt không?

Chúng ta không nên uống rau má nhiều. Không những rau má mà bất cứ loại đồ uống, thức ăn nào trong cuộc sống chúng ta cũng chỉ nên tiêu thụ một mức phù hợp với cơ thể chứ không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Lúc nào thì chúng ta không nên uống rau má?

Uong-nuoc-ep-rau-ma-nhieu-co-tot-khong

Phụ nữ trước và khi có bầu thì không nên uống nước ép rau má vì:

Các chuyên gia khuyên phụ nữ dự định và đang mang thai nên tránh ăn rau má hay nước ép rau má bởi sử dụng loại rau này lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sẩy thai.

Người bình thường không nên uống rau má liên tục trong 1 tháng vì:

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, cho hay một ngày mỗi người bình thường có thể dùng khoảng 40 g rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Bạn nên dừng tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

Người mới uống thuốc không nên sử dụng nước ép rau má vì:

Rau má có thể tương tác với một số thuốc. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hạ cholesterol, insulin và thuốc tiểu đường uống khác.

Người mắc tiểu đường không nên sử dụng nước ép rau má vì:

Nhiều người cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè nên ngày nào cũng ăn loại rau này hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, người bị tiểu đường không nên ăn nhiều rau má.

Uong-nhieu-nuoc-ep-rau-ma-khong-tot-cho-suc-khoe

Tác dụng phụ khi uống nhiều rau má

Rau má có tính hàn nên dễ gây đầy bụng và tiêu chảy, đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và thường bị lạnh bụng. Nếu dùng, bạn cần ăn kèm một vài lát gừng để ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.

>> Xem thêm bài viết: Mất ngủ uống thuốc gì?

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

  • Vai trò của ăn uống lành mạnh ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể bạn?

    Xem Chi Tiết
  • Các mẹo dinh dưỡng để cải thiện sức khoẻ của bạn

    Xem Chi Tiết
  • Những lợi ích và cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe

    Xem Chi Tiết
  • 8 thực phẩm có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống

    Xem Chi Tiết
  • 9 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của mật ong mà bạn nên quan tâm

    Xem Chi Tiết
  • Những mẹo nhỏ giúp người cao tuổi ngủ ngon hơn

    Xem Chi Tiết