5 nguyên tắc lựa chọn font chữ phải tuân theo

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Tư, 08-03-2017, 15:48

 • Lượt xem: 690

Một trang web có khả năng duy trì khách truy cập nếu nội dung của nó rõ ràng. Bạn tạo ra trang web với ý định cung cấp thông tin có giá trị cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu đó là một trang web phi thương mại, chất lượng của một font chữ sẽ trở nên quan trọng hơn để người xem giúp bạn chia sẻ nhiều thông tin hơn.

+ Kiểu chữ trang trí

Tuy nhiên, tất cả các kiểu chữ không được thiết kế để rõ ràng. Có những kiểu chữ trang trí thường được coi là khó đọc. Chúng chủ yếu được thiết kế cho các mục đích trang trí và để nhìn. Vì vậy, chúng mang một giá trị trang trí, với các chữ cái đó bạn không thể đọc một văn bản dài trong các kiểu chữ như vậy.

Phông chữ dễ hiểu được thiết kế đặc biệt để dễ dàng đọc khối văn bản. Bạn đã từng đọc tiểu thuyết hoặc báo chí mà không có bất kỳ sự căng thẳng nào từ đôi mắt. Từ đầu này đến đầu khác và từ trên xuống dưới, các kiểu chữ như vậy cho phép bạn đọc nội dung mà không gây căng thẳng nhiều về tâm trí. Kiểu chữ trang trí thường không thích hợp để thiết kế logo hay một thiết kế logo thương hiệu để nhận dạng cho công ty bởi vì kiểu chữ này không thể đọc được.

+ Cách xác định phông chữ dễ đọc

Hiện nay có hàng trăm kiểu chữ mới và cũ. Một nhà thiết kế mới thường phải đối mặt với các vấn đề trong việc tìm ra các phông chữ dễ đọc để có thể hoạt động tốt. Vì vậy, làm thế nào bạn sẽ xác định được các phông chữ?

+ Font chữ dễ đọc

Một trong những đặc điểm của phông chữ dễ đọc là phông chữ có thể dễ dàng đọc mà không tập trung quá nhiều vào phông chữ.

Một phông chữ dễ đọc thường có đặc điểm thiết kế nhất quán. Những loại phông này có thể là những loại phông chữ mang lại những kết quả rõ ràng nhất.

Xem thêm: 5 Kiểu chữ chính trong thiết kế logo

Một số điểm chính để giúp bạn chọn kiểu chữ dễ đọc

+ Tránh phông chữ trang trí quá mức


 

Một trong những quy tắc để dễ đọc một văn bản là người đọc không nên tập trung vào phông chữ để tìm hiểu nó là viết tắt của cữ gì. Vì vậy, sự rõ ràng của một phông chữ là điều tối quan trọng. Vì vậy, một nhà thiết kế nên tránh các phông chữ có hình dáng độc đáo.

+ Chọn kiểu chữ thông thường

Một cách an toàn để chọn kiểu chữ dễ nhận ra và rõ ràng là chọn ra các thiết kế thông thường. Các kiểu chữ được sử dụng trong báo chí và tiểu thuyết chủ yếu là dễ đọc mà không gây căng thẳng về mắt.

 

+ Không gian tốt giữa các chữ cái

Một mẹo khác để chọn kiểu chữ dễ đọc là để ý đến không gian. Không gian giữa hai chữ cái phải đủ. Nếu khoảng trống thị giác quá hẹp, người đọc sẽ phải mất thời gian để nhận ra các chữ, từ và cấu trúc câu. Nhưng khi có khoảng cách lớn hơn giữa các chữ cái, người đọc không cần phải tập trung vào từng chữ cái và tiếp tục đọc văn bản một cách dễ dàng.

+ Chiều cao (x) lý tưởng

Một tham số quan trọng để chọn các kiểu chữ phải rõ ràng trên thang x chiều cao. Theo fonts.com, thuật ngữ x chiều cao đề cập đến chiều cao của chữ thường trong một kiểu chữ nhất định ở bất kỳ kích cỡ nhất định để mô tả tỷ lệ chung của bất kỳ kiểu chữ nào.

Nếu phông chữ có chiều cao x ngắn, tính khả thi của nó không đủ. Nhưng với sự gia tăng chiều cao x, sự rõ nét của việc đọc văn bản tăng lên.

+ Ý tưởng kết hợp các kiểu chữ

Một văn bản trở nên dễ dàng hơn nhiều với một số biến thể của kiểu chữ. Nhưng bạn nên đảm bảo sử dụng các kiểu chữ khác nhau một cách thông minh để có hiệu quả tốt, thú vị và hấp dẫn.

Một sự kết hợp của các kiểu chữ khác nhau có thể có hiệu quả. Điều quan trọng là các phông chữ này phải khác nhau để có được hiệu quả đầy đủ. Một giải pháp tốt nhất là chọn một phông chữ serif và một sans serif. Điều này sẽ tạo ra sự tương phản và tạo cho văn bản một cái nhìn nhất quán, đặc biệt nếu phông chữ được chọn từ cùng một nhà thiết kế .

Xem thêm: 50 Font Chữ Được Dùng Nhiều Trong Thiết Kế Logo (P1)

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • 6 mẹo thiết kế trang đích để tạo ra chuyển đổi tốt nhất

  Xem Chi Tiết
 • 5 cách để giữ khách hàng trên website và giúp họ quay trở lại

  Xem Chi Tiết
 • 3 tiêu chí đơn giản để giúp bạn thiết kế ra một giao diện website hoàn hảo

  Xem Chi Tiết
 • 5 nguyên tắc lựa chọn font chữ phải tuân theo

  Xem Chi Tiết
 • CSS, JS hay SMIL: Bạn nên sử dụng ngôn ngữ nào để làm website động?

  Xem Chi Tiết
 • 4 quy tắc dành cho trang web thương mại điện tử

  Xem Chi Tiết