Các bệnh của lan phi điệp thường hay gặp phải

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Hai, 02-03-2020, 14:48

 • Lượt xem: 1673

Khi trồng phong lan, có lúc bạn sẽ gặp phải các bệnh của lan phi điệp xuất hiện trên các bộ phận của cây. Trong trường hợp nhẹ thì cây phong lan của bạn sẽ bị còi cọc, tuột lá, èo uột, trở nên xấu xí… nặng thì có thể dẫn đến chết cây, thậm chí làm lây bệnh cho cả vườn lan nếu bạn chậm trễ trong việc phòng ngừa và xử lý vườn phong lan đang bị sâu bệnh.

Với những tình trạng bất thường của lá, rễ... phong lan có thể giúp bạn nhận ra dấu hiệu và tình trạng sức khỏe của cây.

Các bệnh của lan phi điệp thường hay gặp phải

Nhận ánh sáng quá mức

Ngay khi bạn nhận thấy một đốm vàng trên lá, hãy di chuyển cây lan đến một khu vực ít ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào và nơi đó chỉ có ánh sáng mặt trời gián tiếp chiếu vào.

Tiếp theo, lấy cây ra khỏi bình, kiểm tra rễ cây lan để xác định xem cây lan của bạn có bị mất nước không. Rễ nhận được lượng nước vừa đủ chỉ có màu xanh; rễ có màu trắng xám là lúc nên bổ sung thêm nước cho cây nhiều hơn.

Mất nước

Để giải quyết điều này, hãy lấy một cái khay nông, đặt một lớp đá và thêm một lượng nước vừa đủ vào khay. Sau đó, đặt cây lan lên trên những viên đá.

Ngoài ra, bạn có thể tách cây lan phi điệp cấy mô ra khỏi chậu và ngâm chậu trồng trong nước vài phút. Khi chậu trồng được ngâm nước xong, hãy để nước rỉ ra khỏi đáy chậu trồng và đưa cây lan trở lại chậu của nó. Nếu bạn nhận thấy cây bị mất nước, hãy cân nhắc việc di chuyển nó đến một vị trí mới không bị khô và quá nóng.

Ánh sáng không đủ

Hoa lan phát triển mạnh khi chúng được cung cấp một lượng lớn ánh sáng gián tiếp từ mặt trời hoặc từ nguồn nhân tạo, vì vậy hãy di chuyển cây lan của bạn đến một nơi có ánh sáng tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển cây lan đến cửa sổ hướng về phía nam hoặc phía tây và che chắn nó khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp bằng một tấm rèm mỏng.

Tiếp xúc với nhiệt độ thấp

Nếu cây lan đang tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ lạnh, chỉ cần di chuyển cây đến một nơi ấm hơn trong căn nhà. Hoa lan nên giữ trong phòng có nhiệt độ từ 18 đến 26 độ C vào ban ngày và 15 đến 21 độ C vào ban đêm. Tránh đặt hoa lan gần lỗ thông hơi hoặc thùng nóng máy lạnh, vì chúng có thể đe dọa đối với sức khỏe của phong lan.

Rễ cây

Bệnh thối rễ thường xảy ra khi rễ bị ngập nước trong thời gian dài. Nếu bạn thấy rễ trông có màu nâu hoặc đen, ngay lập tức ngừng tưới nước cho cây lan và chờ cho rễ khô. Điều này có thể mất đến 10 ngày.

Nếu cây không hồi phục, hãy đợi cho đến khi tất cả hoa tàn xong rồi xử lý. Với một công cụ cắt vô trùng, hãy loại bỏ tất cả các rễ thối. Thay chậu mới cho cây phong lan. Trong tuần đầu tiên, phun sương vào buổi sáng để khuyến khích sự phát triển của rễ mới.

Xem thêm: Cách trồng lan phi diệp cấy mô.

Bệnh do vi khuẩn hoặc nấm

Bệnh do vi khuẩn và nấm có thể phát triển và lây lan nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu tất cả các lá phong lan đã rụng, lúc đó cây sẽ không thể phục hồi được nữa. Nếu lá vẫn còn nguyên, bắt đầu xử lý bằng cách cách ly hoa lan với các cây khác và loại bỏ lá bị nhiễm bệnh bằng dụng cụ cắt tiệt trùng.

Tiếp theo, phun thuốc cho cây lan bằng thuốc diệt nấm phổ rộng và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Làm điều này ngay cả khi bạn nghi ngờ nhiễm vi khuẩn vì cây phong lan có nguy cơ bị nhiễm trùng thứ cấp cao hơn. Di chuyển cây lan đến một căn phòng với sự lưu thông không khí tốt, độ ẩm thấp hơn và nhiệt độ hàng ngày trong khoảng từ 18 đến 26 độ C.

Rệp sáp

Đầu tiên, cách ly cây bị nhiễm khỏi tất cả những cây khác. Tiếp theo, xử lý bất kỳ dấu vết của rệp sáp bên dưới lá phong lan. Sau đó, phun hoặc lau thuốc diệt côn trùng pha loãng với nước phun trên lá. Tiếp tục phương pháp này mỗi tuần một lần trong ít nhất ba tuần.

Xem thêm: Lan hồ điệp cấy mô.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Lan hồ điệp sống được bao lâu?

  Xem Chi Tiết
 • Vì sao hoa lan hồ điệp bị rụng nụ và hoa

  Xem Chi Tiết
 • 4 câu hỏi thường gặp về cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

  Xem Chi Tiết
 • Các bệnh của lan phi điệp thường hay gặp phải

  Xem Chi Tiết
 • 4 mẹo giúp kích hoa lan ra hoa nhanh chóng

  Xem Chi Tiết
 • Những lưu ý khi lan trồng ngoài trời

  Xem Chi Tiết