Các loại giá thể trồng đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Sáu, 31-05-2019, 12:05

 • Lượt xem: 932

Cordyceps militaris, còn được gọi là Dong-Chong-Xia-Cao, là loài tạo ra nhiều Cordycepin nhất trong số các loài Đông trùng hạ thảo và có thể được nuôi cấy nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Vì những lý do này, C. militaris được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm chức năng ở các nước Đông Á.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi sẽ giới thiệu chủng C. militaris được nuôi cấy trên 2 môi trường giá thể trồng Đông trùng hạ thảo khác nhau bao gồm gạo lức phối trộn nhộng tằm và nhộng tằm tươi nguyên con. Sự phát triển của chủng C. militaris với hàm lượng cordycepin tăng theo phương pháp này có thể giúp không chỉ tạo ra các chủng C. militaris mới mà còn đóng góp cho ngành công nghiệp thực phẩm hoặc dược phẩm nói chung.

Nuôi trồng trên giá thể gạo lức

Trong sản xuất thương mại chủng Cordyceps militaris, các loại nguyên liệu thường được sử dụng làm chất nền trồng là gạo lức. Nguyên liệu dùng sản xuất đông trùng hạ thảo chủng C. militaris có chi phí thấp và có thể dễ dàng tìm mua.

 

Đông trùng hạ thảo Militaris phát triển trên giá thể gạo lức

Đông trùng hạ thảo Militaris phát triển trên giá thể gạo lức.

 

Với trùng thảo nuôi nhân tạo lại có có lợi thế về thời gian sản xuất được rút ngắn hơn so với trong từ nhiên từ 65 - 70 ngày là đã có thể thu hái. Dưới đây là môi trường nuôi đông trùng hạ thảo nhân tạo trên giá thể gạo lức và nhông tươi.

Cấy giống nấm Đông trùng hạ thảo

Cấy vào môi trường giá thể gạo lức

Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng quyết định đến sự thành bại trong suốt quá trình nuôi trồng, tất cả hỗn hợp đều được phối trộn và tiệt trùng hoàn toàn. Chính vì vậy mà công đoạn cấy giống dịch lỏng vào giá thể gạo lứt được thực hiện cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu phải có chất lượng đảm bảo, không chứa hóa chất.

Cách tiến hành

Cho hỗn hợp gạo lức, giá đỗ, khoai tây, nhộng tằm vào xay nhuyễn và đem khử trùng ở 121 nhiệt độ C, trong vòng 1 giờ, để diệt sạch nấm mốc, vi khuẩn có hại ra khỏi giá thể mới bắt đầu cấy bào tử nấm vào sinh khối gạo lứt. Sau đó được làm lạnh tự nhiên trong phòng lạnh và đưa vào phòng vô trùng để bắt đầu quy trình cấy giống nấm Cordyceps Militaris. Đồng thời bổ sung thêm các dưỡng chất axit amin có lợi vào sinh khối để tạo dưỡng chất nuôi dưỡng cho bào tử nấm.

Sau khi đã cấy xong giống nấm, môi trường giá thể được chuyển sang phòng ươm sợi trong 10 - 15 ngày để cho sợi ăn đều môi trường gạo lức. Môi trường ươm tơ hoàn toàn được để trong tối nhằm đảm bảo các tế bào nấm không bị già. Và nhiệt độ phải duy trì ở mức thấp dưới 17oC – 18oC. Sau khoảng thời gian cần thiết sẽ kiểm tra kĩ lưỡng từng môi trường giá thể đạt yêu cầu mới chuyển sang phòng nuôi trồng kích sáng liên tục 24 giờ.

 

Tơ nấm ăn đều môi trường gạo lức

Tơ nấm ăn đều môi trường gạo lức.

 

Cấy trên giá thể nhộng tươi

Tương tự như cấy trên môi trường gạo lức thì phương pháp thứ 2 thường được cấy trên giá thể nhộng tằm nguyên con.

Cụ thể những con nhộng tằm còn tươi không bảo quản qua hóa chất và sẽ được vô trùng để loại bỏ các vi sinh, nấm mốc có hại, sau đó đó bơm giống vào thân nhộng tằm một loại nấm có tên khoa học là nấm Cordyceps mitaris. Sau đó, chuyển nhộng tằm đã được cấy nấm sang phòng ủ tối trong 10 - 15 ngày. Sau 10 – 15 ngày thì chuyển sang phòng chiếu sáng với nhiệt độ 17 – 20 độ C và độ ẩm 70 – 85%. Lúc này nấm sẽ bắt đầu kết mạng trong ruột nhộng tằm và tua ra bên ngoài. Sau 60 – 65 ngày đông trùng hạ thảo ký sinh trên nhộng tằm sẽ được thu hái.

 

Đông trùng hạ thảo trên giá thể nhộng tằm tươi

Đông trùng hạ thảo trên giá thể nhộng tằm tươi

.

Trên đây là 2 phương pháp nuôi trồng Đông trùng hạ thảo được áp dụng rộng rãi mà mình muốn giới thiệu. Để được tư vấn chi tiết về cách nuôi và chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo trên 2 môi trường này, cũng như tất cả những vấn đề về đông trùng hạ thảo, quý khách vui lòng xem chi tiết trong phần thông tin bên dưới:

Khu nuôi trồng: Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

Hotline: 0976 634 733

Zalo: 0904 543 808

Email: htcordyceps@gmail.com

 

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Mua giống Đông trùng hạ thảo ở đâu dễ dàng & đảm bảo chất lượng?

  Xem Chi Tiết
 • Chuyển giao công nghệ trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà

  Xem Chi Tiết
 • Các loại giá thể trồng đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris

  Xem Chi Tiết
 • Hướng dẫn cách chỉnh giờ đồng hồ Fossil đơn giản dễ hiểu

  Xem Chi Tiết
 • 5 điều bạn nên biết trước khi nghiên cứu các giải pháp tiếp thị nội dung

  Xem Chi Tiết
 • Thật dễ dàng và lợi nhuận cao khi kinh doanh Đông trùng hạ thảo

  Xem Chi Tiết