Cách đi vào giấc ngủ nhanh bằng cây nữ lang

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Ba, 03-03-2020, 16:12

 • Lượt xem: 603

Rễ cây nữ lang (valerian) trên thực tế, là loại thảo dược, cách đi vào giấc ngủ nhanh từ cây nữ lang đã được sử dụng từ thời cổ đại để thúc đẩy sự yên tĩnh và cải thiện giấc ngủ.

Mặc dù nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm tích cực, các câu hỏi về hiệu quả và sự an toàn của nó. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn về những lợi ích của cây nữ lang, những lo ngại về sự an toàn của nó và hướng dẫn về cách sử dụng để có được kết quả tốt nhất.

Rễ cây nữ lang là gì?

Là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ châu Á và châu Âu. Nó hiện trồng nhiều ở Mỹ, Trung Quốc và các nước khác.

Hoa từ cây nữ lang đã được sử dụng để làm nước hoa và phần rễ đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong ít nhất 2.000 năm.

Không giống như hoa có mùi thơm tinh tế của nó, rễ cây nữ lang có mùi đất rất mạnh do các loại dầu dễ bay hơi và các hợp chất khác có tác dụng an thần.

Chiết xuất rễ cây nữ lang có sẵn như là một bổ sung ở dạng viên nang hoặc chất lỏng. Nó cũng có thể được tiêu thụ như một loại trà an thần ngủ ngon.

Nó có tác dụng như thế nào?

Rễ cây nữ lang chứa một số hợp chất có thể thúc đẩy giấc ngủ và giảm lo lắng. Chúng bao gồm axit valerenic, axit isovaleric và một loạt các chất chống oxy hóa.

Cây nữ lang có sự tương tác với axit gamma-aminobutyric (GABA), một chất truyền tin hóa học giúp điều chỉnh các xung thần kinh trong não và hệ thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức GABA thấp có liên quan đến căng thẳng cấp tính và mãn tính, có liên quan đến chứng lo âu và giấc ngủ chất lượng thấp.

Axit Valerenic đã được tìm thấy để ức chế sự phân hủy GABA trong não, dẫn đến cảm giác bình tĩnh và yên tĩnh. Đây là cách tương tự như các loại thuốc chống lo âu như Valium và Xanax hoạt động.

Rễ cây nữ lang cũng chứa các chất chống oxy hóa peridin và linarin, dường như có đặc tính an thần và tăng cường giấc ngủ.

Trong số các hợp chất này có thể ức chế hoạt động quá mức trong amygdala, một phần của bộ não xử lý nỗi sợ hãi và phản ứng cảm xúc mạnh mẽ đối với căng thẳng.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit isovaleric có thể ngăn ngừa các cơn co thắt cơ đột ngột, tương tự như axit valproic, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh.

Rễ cây nữ lang có thể giúp thư giãn

Nghiên cứu cho thấy rằng rễ cây nữ lang có thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắng xảy ra khi đối phó với các tình huống căng thẳng..

Ngoài việc giảm lo lắng, rễ cây nữ lang còn có thể giúp điều trị các bệnh mãn tính đặc trưng bởi các hành vi lo lắng, chẳng hạn như rối loạn lo âu tổng quát hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở người trưởng thành mắc OCD, nhóm sử dụng chiết xuất nữ lang hàng ngày cho thấy sự giảm đáng kể các hành vi ám ảnh và cưỡng chế khi so sánh với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, không giống như nhiều loại thuốc thường được sử dụng để điều trị OCD, nữ lang hoa không gây ra tác dụng phụ đáng kể nào.

Rễ cây nữ lang có thể giúp giảm lo lắng liên quan đến căng thẳng cấp tính và cải thiện các triệu chứng của OCD. Nó cũng có thể làm tăng sự tập trung và giảm hành vi hiếu động ở trẻ em.

Rễ cây nữ lang có thể giúp ngủ ngon hơn

Rối loạn giấc ngủ là vô cùng phổ biến. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng rễ cây nữ lang có thể cải thiện chất lượng và thời gian ngủ .

Trong một nghiên cứu có kiểm soát ở 27 thanh niên và người trung niên khó ngủ, 24 người đã có giấc ngủ được cải thiện hơn sau khi uống 400 mg rễ cây nữ lang.

Giấc ngủ sóng chậm, còn được gọi là giấc ngủ sâu, rất quan trọng để nạp năng lượng cho cơ thể, khi bạn thức dậy cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Một nghiên cứu ở người lớn bị mất ngủ cho thấy khi uống một liều cây nữ lang giúp họ đạt được giấc ngủ sâu nhanh hơn 36%. Ngoài ra, thời gian họ ngủ trong giấc ngủ sâu tăng lên trong 14 ngày khi dùng nữ lang hoa.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về tác dụng của nữ lang đối với giấc ngủ đã được tiến hành ở người lớn, nhưng có một vài nghiên cứu cho thấy trẻ em khó ngủ cũng có thể được hưởng lợi từ nó.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần về trẻ chậm phát triển bị rối loạn giấc ngủ, cây nữ lang thúc đẩy đi vào giấc ngủ nhanh và dẫn đến giấc ngủ có chất lượng tốt hơn.

Tác dụng phụ?

Cây nữ lang đã được chứng minh là an toàn cho hầu hết mọi người.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó không gây ra những thay đổi bất lợi trong DNA, cũng như không can thiệp vào liệu pháp điều trị ung thư ở những bệnh nhân sử dụng nó để làm giảm sự lo lắng và thúc đẩy giấc ngủ.

Hơn nữa, nó dường như không ảnh hưởng đến hiệu suất tinh thần hoặc thể chất khi được sử dụng theo chỉ dẫn.

Một nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về thời gian phản ứng buổi sáng, sự tỉnh táo hoặc sự tập trung ở những người dùng cây nữ lang vào buổi tối trước đó.

Mặc dù tác dụng phụ là không phổ biến, cây nữ lang đã được báo cáo là gây đau đầu, đau dạ dày và chóng mặt trong một vài trường hợp.

Nếu bạn bị bệnh gan hoặc một tình trạng y tế nghiêm trọng khác, điều quan trọng là hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu có an toàn khi bạn dùng cây nữ lang hay không.

Người ta cũng khuyên rằng phụ nữ mang thai và trẻ em dưới ba tuổi không nên dùng cây nữ lang nếu không có sự giám sát y tế vì những rủi ro tiềm ẩn đối với các nhóm này chưa được đánh giá.

Một nghiên cứu cho thấy dùng 450 mg hoặc 900 mg rễ cây nữ lang vào ban đêm giúp mọi người ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Nghiên cứu còn cho thấy rằng cây nữ lang có hiệu quả nhất một khi bạn dùng nó thường xuyên trong ít nhất hai tuần và sau đó tiếp tục dùng nó trong hai đến bốn tuần nữa.

Xem thêm: Các loại trà giúp ngủ ngon.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • Vai trò của ăn uống lành mạnh ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể bạn?

  Xem Chi Tiết
 • Các mẹo dinh dưỡng để cải thiện sức khoẻ của bạn

  Xem Chi Tiết
 • Những lợi ích và cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe

  Xem Chi Tiết
 • 9 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của mật ong mà bạn nên quan tâm

  Xem Chi Tiết
 • 8 thực phẩm có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống

  Xem Chi Tiết
 • Những mẹo nhỏ giúp người cao tuổi ngủ ngon hơn

  Xem Chi Tiết