CSS, JS hay SMIL: Bạn nên sử dụng ngôn ngữ nào để làm website động?

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Hai, 06-03-2017, 17:25

 • Lượt xem: 657

Thiết kế web thường có ba ngôn ngữ khác nhau để tạo ra hình ảnh động. Những ngôn ngữa này là CSS, JS và SMIL. Nhưng câu hỏi lớn hơn ở đây là nó có cung cấp các lợi ích tối đa về mặt chức năng và thiết kế hoàn hảo? Vâng, một trong các ngôn ngữ đều có ưu và khuyết điểm riêng của nó.

Dưới đây là một chút hiểu biết sơ về các ngôn ngữ cùng với những ưu và khuyết điểm của nó nhằm giúp các nhà thiết kế web hiểu biết tốt hơn về các ngôn ngữ này.

Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu với những ngôn ngữ này, thì hãy tìm hiểu một chút về SVG vì chúng tôi sẽ thảo luận về thuật ngữ này khá thường xuyên ở đây.

SVG hoặc Scalable Vector Graphics là một định dạng hình ảnh vector dựa trên XML được sử dụng để tạo ra đồ họa hai chiều. Đặc điểm kỹ thuật SVG là một chuẩn mở được phát triển bởi World Wide Web Consortium (W3C).

Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu cùng tìm hiểu nó nào.

CSS


thiết kế ảnh động bằng css

CSS ( Cascading Style Sheets ) là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho việc tạo ra gần như bất kỳ loại hoạt hình và kể cả mẫu thiết kế logo động nào. Nó được chứng minh là một sự lựa chọn tuyệt vời khi đối phó với biến đổi trên website. Ngoài ra, hình ảnh động bằng CSS trên Scalable Vector Graphics làm việc tốt hơn trên các thiết bị di động so với hình ảnh động SMIL. Nhưng CSS lại có những hạn chế, đặc biệt là khi làm việc với SVG. Nó không có khả năng tạo hiệu ứng động cho tất cả các thuộc tính SVG.

SMIL

thiết kế ảnh động bằng SVG Animation

SMIL (Synchronized Multimedia Integration Language) là một dạng W3C Extensible Markup Language để mô tả các hình ảnh động. Nó có giúp xác định tất cả mọi thứ bao gồm cả việc bố trí, chuyển đổi hình ảnh, tạo ra ảnh động, thời gian và phương tiện truyền thông nhúng. Và nó còn cho phép trình bày các mục media như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, các liên kết khác và các tập tin từ nhiều máy chủ web. SMIL được viết bằng XML.

Hình ảnh động được tạo bằng SMIL có một lợi thế chính trên JavaScript và CSS; nó luôn luôn được bảo quản bất cứ khi nào SVG được nhúng vào một hình ảnh. Ở đây, điều quan trọng là khi SVG sử dụng thẻ hoặc là một hình ảnh nền sử dụng CSS.

SMIL có thể làm động thành công thuộc tính CSS. Tuy nhiên, SMIL không được hỗ trợ bởi bất kỳ các phiên bản Internet Explorer nào. Ngoài ra, sử dụng nhiều các yếu tố SMIL nó cũng có thể trở nên cồng kềnh vào những thời điểm, đặc biệt là nếu nó có nhiều biến đổi.

JavaScript JS

thiết kế ảnh động bằng JavaScript JS

JavaScript cho phép tạo ra hình ảnh động dễ dàng nếu bất kỳ thư viện hoạt hình SVG hiện tại được kết hợp một cách hiệu quả. Nó thậm chí còn giúp các nhà thiết kế xử lý tốt hơn các hình ảnh động và cho phép họ kiểm soát việc nới lỏng thời gian hình ảnh hoạt động. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm đó là hình ảnh động được tạo ra từ JS nó không hình như hình ảnh động tạo ra từ SVG, mà nó chỉ có thể nhúng một hình ảnh từ bên ngoài vào.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • 6 mẹo thiết kế trang đích để tạo ra chuyển đổi tốt nhất

  Xem Chi Tiết
 • 5 cách để giữ khách hàng trên website và giúp họ quay trở lại

  Xem Chi Tiết
 • 3 tiêu chí đơn giản để giúp bạn thiết kế ra một giao diện website hoàn hảo

  Xem Chi Tiết
 • 5 nguyên tắc lựa chọn font chữ phải tuân theo

  Xem Chi Tiết
 • CSS, JS hay SMIL: Bạn nên sử dụng ngôn ngữ nào để làm website động?

  Xem Chi Tiết
 • 4 quy tắc dành cho trang web thương mại điện tử

  Xem Chi Tiết