Mục đích của logo là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

 • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Tư, 03-10-2018, 11:16

 • Lượt xem: 2268

Bây giờ xung quanh chúng ta có thể dễ dàng đếm được ít nhất 10 biểu trưng khác nhau, nhiều nhất là thiết kế logo café, chúng nằm rải rác xung quanh chúng ta ở mọi nơi, được nhúng vào văn hóa và lối sống của chúng ta. Chúng ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta và là hình ảnh đại diện cho các giá trị của công ty.

Nhưng thực sự mục đích của một logo là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy? Thì trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu.

Mục đích của logo là gì?

Vai trò chính của một thiết kế logo là để nhận dạng... Hãy nhớ điều này, vì nó vượt qua tất cả các lời khuyên khác mà bạn từng nghe. Nhận dạng là những gì thực sự đóng vai trò rất quan trọng.

Các xu hướng đến và đi nhanh chóng, các công cụ và kỹ thuật thiết kế sẽ phát triển, những gì chúng tôi nhận thấy ở một biểu trưng có thể thậm chí còn thay đổi đáng kể theo thời gian, nhưng mãi mãi, mục tiêu quan trọng nhất của một biểu trưng sẽ luôn xác định người dùng, sản phẩm, kinh doanh hoặc dịch vụ mà bạn đang thiết kế cho nó.

Mục đích của thiết kế logo là để nhận dạng

Điều này có nghĩa là với tư cách của một nhà thiết kế (hoặc chủ doanh nghiệp), trước khi làm việc trên bất kỳ ý tưởng nào bạn cần phải hiểu đầy đủ về môi trường mà logo sẽ được nhìn thấy. Đối thủ cạnh tranh thương hiệu là ai? và họ trông như thế nào? Màu sắc và biểu tượng nào đã được sử dụng nhiều? Làm thế nào chúng ta có thể làm cho logo để doanh nghiệp nổi bật so với đối thủ?

Thiết kế logo là một công cụ chiến lược nó không phải là nghệ thuật.

Thiết kế logo không phải là nghệ thuật, quá nhiều người nhầm lẫn logo là nghệ thuật, mà nó là công cụ chiến lược, một đối tượng trực quan.

Vai trò của thiết kế không phải là thiết kế một thứ đẹp chỉ để nhìn, thay vào đó thiết kế logo cần được coi là một công cụ kinh doanh chiến lược cho phép một công ty xác định mình trên thị trường. Tất nhiên, một logo vẫn có thể trông tốt, nhưng đó phải là yếu tố thứ yếu về nhận dạng khi thiết kế logo.

Thiết kế logo không cần ý nghĩa ẩn

Logo mới chỉ là một "cái thùng" rỗng và từ ngày đầu nó không có ý nghĩa gì với người xem, ngay cả khi nó được thêm vào một cách có chủ ý. Theo thời gian nó sẽ được tiếp thị liên tục và nhận được nhiều sự tương tác của khách hàng với thương hiệu của công ty hơn.

 

Biểu trưng của Apple và Nike
 

Logo là bộ mặt của một doanh nghiệp, dùng để đại diện cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Khi bạn hình dung một doanh nghiệp trong tâm trí của bạn, bạn thường ngay lập tức hình dung đến logo, có thể là Nike hay Apple với vết cắn của nó đại diện cho một trong những thương hiệu công nghệ yêu thích của tôi hay một thiết kế logo trà sữa nào đó

Tương tự như vậy, khi bạn thấy biểu trưng quen thuộc, giống như bạn đã quen với logo của Nike và Apple ở trên, bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng lại những kỷ niệm, trải nghiệm và tương tác của bạn với thương hiệu đó.

Thiết lập nhận diện thương hiệu tức thì

Một logo được thiết kế tốt sẽ đáng nhớ, giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hình dạng và màu sắc dễ dàng hơn cho bộ não con người để xử lý và ghi nhớ hơn là từ ngữ. Điều này có nghĩa là nếu danh tính là duy nhất trên thị trường, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy và xác định công ty lại một lần nữa để sử dụng dịch vụ và giới thiệu cho bạn bè.

Thiết kế logo ảnh hưởng đến quyết định

Từ ngày đầu thì một phông chữ, hình dạng và màu sắc gắn liền với những cảm xúc và đối tượng cụ thể.

Chỉ đơn giản là nhìn vào một logo, chúng ta sẽ ngay lập tức đưa ra các phán đoán và cảm nhận về một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ theo một cách nhất định.

Tương tự như vậy, nếu biểu tượng và nhận dạng thương hiệu có liên quan giống như loại công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng đang tìm kiếm và mong muốn, thì họ sẽ tích cực mua sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Đây là lý do tại sao logo phải thể hiện chính xác doanh nghiệp vì bạn muốn thu hút đúng đối tượng mình muốn hướng đến.

Logo hình thành kỳ vọng của công ty và nếu nó không đáp ứng được hoặc nếu doanh nghiệp thu hút sai đối tượng, thì mọi thứ sẽ bắt đầu đi xuống, lãng phí thời gian, tiền bạc và sẽ không có khách hàng.

Thiết kế logo Rocks & Road (xem bên dưới) là một ví dụ tuyệt vời về cách thể hiện doanh nghiệp một cách chính xác thông qua thiết kế logo.

 

Tạo ấn tượng tốt đầu tiên.

 

Nếu thiết kế logo không gây ấn tượng với người xem trong thế giới internet ngày nay thì rất dễ để khách hàng chọn đến một nơi khác.

Truyền đạt giá trị thương hiệu và ý nghĩa bổ sung

Mặc dù mục đích chính của biểu trưng là nhận dạng, nhưng chúng cũng có thể được tận dụng để truyền đạt thông điệp và giá trị quan trọng của thương hiệu. Chỉ cần chắc chắn giữ cho nó đơn giản.

Ví dụ, thiết kế logo Amazon (được hiển thị bên dưới), có một nụ cười bên dưới cái tên của nó truyền đạt hạnh phúc khi nhận được thứ bạn thực sự muốn. Sự tích cực này được tăng cường bởi màu cam rực rỡ, là một màu của sự ấm áp, vui vẻ. Ngoài sự rõ ràng, nụ cười cũng là một mũi tên, kết nối A đến Z, cho thấy rằng họ cung cấp một loạt các sản phẩm rất thông minh.

Logo của amazon

Như một ví dụ khác, logo của công ty giao hàng FedEx, logo của công ty có một mũi tên khéo léo ẩn trong không gian màu trắng của chữ E và X để tượng trưng cho tốc độ và độ chính xác.

 

Biểu trưng của FedEx

Biểu trưng của FedEx.
 

Thực sự hiểu được vai trò của một thiết kế logo, bạn có thể tạo ra được các nhận dạng thương hiệu mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp, cho dù đó là thiết kế logo khách sạn, thay vì chỉ tạo ra một bức tranh đẹp.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa “Logo” và “Thương hiệu”

 

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất

 • 25 mẫu thiết kế logo đồ ăn - thức uống sáng tạo và ấn tượng

  Xem Chi Tiết
 • Mục đích của logo là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

  Xem Chi Tiết
 • Tổng quan về thiết kế, lịch sử và sự phát triển của logo Starbucks

  Xem Chi Tiết
 • Làm thế nào để bộ não của khách hàng nhớ logo của bạn?

  Xem Chi Tiết
 • Làm thế nào sử dụng màu đỏ để thúc đẩy thương hiệu của bạn

  Xem Chi Tiết
 • Những thách thức của thiết kế logo trong thời đại kỷ nguyên số

  Xem Chi Tiết