Sinh khối là gì và những công dụng của nó trong cuộc sống?

  • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Năm, 15-08-2019, 11:01

  • Lượt xem: 705

Sinh khối là gì?

Sinh khối là nguồn nguyên liệu thực vật hoặc động vật được sử dụng để sản xuất năng lượng (điện hoặc nhiệt), hoặc trong các quy trình công nghiệp khác nhau làm nguyên liệu cho một loạt các sản phẩm. Đó có thể là cây trồng năng lượng được trồng có chủ ý (ví dụ như miscanthus, switchgrass), gỗ hoặc tàn dư rừng, chất thải từ cây lương thực (rơm lúa mì, bã mía), làm vườn (chất thải sân), chế biến thực phẩm (lõi ngô), chăn nuôi nitơ và phốt pho), hoặc chất thải của con người từ các nhà máy xử lý nước thải, nó là một nguồn năng lượng tái tạo.

Sinh-khoi

Năng lượng sinh khối được phát hiện khi nào?

Về mặt kỹ thuật, nó đã được phát hiện trong những ngày ở trong hang độngngười ta nhận ra rằng gỗ có thể bị đốt cháy.

thế kỷ 13, nhà thám hiểm Marco Polo lưu ý việc sử dụng các quy trình để tạo ra nhiên liệu sinh học, sau khi thấy người Trung Quốc sử dụng các bể chứa nước thải có mái che để tạo ra khí sinh học.

Trong khi đó, vào cuối những năm 1800, Rudolf Diesel (của danh tiếng động cơ diesel) đã phát minh ra một động cơ nhiên liệu sinh học chạy bằng dầu thực vật. Nhiên liệu sinh học hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong ngành vận tải, nơi ô tô, xe buýt và máy bay chủ yếu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Giao thông vận tải tạo ra một lượng lớn khí nhà kính và nhiên liệu sinh học có khả năng làm giảm lượng khí thải carbon này.

Những công dụng của sinh khối trong cuộc sống

Sinh khối chứa năng lượng dự trữ từ mặt trời.

Thực vật hấp thụ năng lượng của mặt trời trong một quá trình gọi là quang hợp. Khi sinh khối bị đốt cháy, năng lượng hóa học trong sinh khối được giải phóng dưới dạng nhiệt. Sinh khối có thể được đốt trực tiếp hoặc chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học lỏng hoặc khí sinh học có thể được đốt làm nhiên liệu.

Những ví dụ cụ thể như:

Chất thải chế biến gỗ và gỗ được đốt cháy để sưởi ấm các tòa nhà vào mùa đông, để sản xuất nhiệt trong công nghiệp và tạo ra điện

Cây nông nghiệp và vật liệu phế thải đốt cháy làm nhiên liệu hoặc chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học lỏng

Thực phẩm, sân và chất thải gỗ trong rác thải đốt cháy để tạo ra điện trong các nhà máy điện hoặc chuyển đổi thành khí sinh học trong các bãi chôn lấp

Phân động vật và nước thải của con người đã được chuyển đổi thành khí sinh học, có thể được đốt làm nhiên liệu.

Sinh-khoi-dung-de-dot-suoi-am-vao-mua-dong

Làm nguyên liệu để đốt là một trong những công dụng của sinh khối. Photo by internet

Những cách chuyển đổi sinh khối thành năng lượng

Sinh khối rắn, như gỗ và rác thải, có thể được đốt trực tiếp để tạo nhiệt. Sinh khối cũng có thể được chuyển đổi thành một loại khí gọi là khí sinh học hoặc thành nhiên liệu sinh học lỏng như ethanol và dầu diesel sinh học. Những nhiên liệu này sau đó có thể được đốt cháy để lấy năng lượng.

Khí sinh học hình thành khi giấy, phế liệu thực phẩm và chất thải sân bị phân hủy trong các bãi chôn lấp, và nó có thể được sản xuất bằng cách xử lý nước thải và phân động vật trong các tàu đặc biệt gọi là chất phân hủy.

Ethanol được làm từ các loại cây trồng như ngô và mía được lên men để sản xuất ethanol nhiên liệu để sử dụng trong xe. Diesel sinh học được sản xuất từ dầu thực vật và mỡ động vật và có thể được sử dụng trong xe và làm dầu sưởi.

Bao nhiêu sinh khối được sử dụng cho nhiên liệu?

Nhiên liệu sinh khối cung cấp khoảng 5% tổng năng lượng sử dụng chính ở Hoa Kỳ vào năm 2018. Trong đó 5%, khoảng 46% là từ nhiên liệu sinh học (chủ yếu là ethanol), 44% là từ gỗ và sinh khối có nguồn gốc từ gỗ, và 10% là từ sinh khối trong rác thải đô thị. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển các cách để sử dụng nhiều sinh khối hơn cho nhiên liệu.

Làm thế nào sinh khối có thể tạo ra điện?

Sinh khối có thể tạo ra điện theo một số cách, nhưng phổ biến nhất là đốt - đốt chất thải nông nghiệp hoặc vật liệu gỗ để làm nóng nước và tạo ra hơi nước, làm quay tua-bin.

Trong một số nhà máy sinh khối, hơi nước dư thừa cũng có thể được sử dụng trong các quy trình sản xuất tại chỗ hoặc để sưởi ấm, làm tăng hiệu suất năng lượng của sản xuất điện sinh khối lên khoảng 80%.

Với những thông tin trên đây thì sinh khối là gì và những công dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng đã nắ rồi đó. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm bài viết: Những hình ảnh Đông trùng hạ thảo lạ mắt được tìm thấy ở Bolivia

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất