Tai nghe tốt được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào?

  • Admin Góc nhỏ sinh viên | Thứ Tư, 04-08-2021, 20:21

  • Lượt xem: 418

Bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc tai nghe, nhưng không biết làm thế nào để xác định nó là chiếc tai nghe tốt hay không, phù hợp với bạn hay không? Hôm nay Gocnhosinhvien sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này để giúp bạn lựa chọn chiếc tai nghe vừa tốt lại vừa phù hợp với bạn.

Tai-nghe-tot-nhat

Sony là một trong những thương hiệu tai nghe tốt được nhiều khách hàng bình chọn. Photo by internet

Bí quyết cần phải có trước khi lựa chọn tai nghe tốt và phù hợp với bản thân đó chính là xác định mục đích

Thực ra việc lựa chọn cho mình một chiếc tai nghe vừa tốt lại vừa phù hợp không quá khó, nếu như bạn đã xác định được nhu cầu sử dụng của bạn, mục đích sử dụng của bạn là gì? Thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được chiếc tai nghe “ưng ý” nhất.

Tất nhiên, chất lượng âm thanh rất quan trọng đối với mọi người; nhưng đối với một số người, âm trầm lớn là điều bắt buộc khi những người khác thích tái tạo toàn dải rộng mở, nhấn mạnh độ chính xác tổng thể. Các yếu tố khác bao gồm tính cách ly, sự thoải mái, trọng lượng, tính di động và sự vừa vặn mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới.

Bạn có cần một chiếc tai nghe không giây (wireless earbuds) hoặc tai nghe để cắm vào một máy nghe nhạc di động nào đó để nghe thông thường không? Hay bạn đang tìm kiếm một bộ tai nghe tham chiếu xứng đáng cho phòng thu để theo dõi các bản ghi âm? Phần thảo luận sau đây về các loại tai nghe và ứng dụng của chúng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản cần thiết để chọn được mẫu phù hợp với mục đích của mình.

Hiểu ý nghĩa của thông số kỹ thuật Headphone and Earphone

Cách tốt nhất để đánh giá tai nghe là nghe chúng. Nghe một số bản nhạc acoustic guitar hoặc piano — bạn sẽ dễ dàng nghe thấy sự khác biệt giữa tốt và không tốt. Nhưng hai tai nghe có âm thanh rất khác nhau thường sẽ có thông số kỹ thuật tương tự nhau.

Có lẽ thông số kỹ thuật dễ nhất và hữu ích nhất là giá cả. Nói chung, chất lượng và hiệu suất có liên quan chặt chẽ đến giá của tai nghe.

Kích thước trình điều khiển là một thông số kỹ thuật quan trọng, đặc biệt nếu bạn muốn âm trầm lớn. Thông thường, trình điều khiển càng lớn thì khả năng tái tạo tần số âm trầm càng lớn. Các thông số kỹ thuật như dải tần, độ nhạy, v.v., có thể hữu ích cho những người mua hiểu biết quyết định giữa tai nghe phòng thu cao cấp, nhưng không đặc biệt hữu ích cho người mua ít hiểu biết hơn khi lựa chọn tai nghe cấp thấp hơn. Một cách hữu ích hơn để lựa chọn giữa các loại, mẫu mã và thương hiệu là đọc cả đánh giá trực tuyến của khách hàng trên website headphonesay.com hoặc các website bán sản phẩm bạn bạn muốn mua.

Cách chọn giữa Headphones and Earphones

Nói chung, tai nghe cao cấp hơn là cần thiết cho công việc âm thanh chuyên nghiệp quan trọng như ghi âm và trộn. Điều đó nói lên rằng, có rất nhiều tai nghe giá tầm trung cung cấp hiệu suất đáp ứng nhu cầu của các nhạc sĩ với phòng thu tại nhà và ngân sách khiêm tốn.

Tai nghe, còn thường được gọi là tai nghe nhét tai (earbuds) hoặc tai nghe chụp tai (headphones), thường được đi kèm với máy nghe nhạc mp3 di động. Chúng thường được người tiêu dùng thay thế bằng những mẫu có chất lượng tốt hơn, mang lại âm thanh và sự thoải mái được cải thiện.

Không nên nhầm lẫn tai nghe nhét tai dành cho người tiêu dùng với tai nghe nhét trong tai chất lượng chuyên nghiệp và tai nghe nhét tai được thiết kế cho các ứng dụng như theo dõi các buổi biểu diễn trực tiếp và các mục đích nghe quan trọng khác.

Để giúp bạn phân loại nhiều khả năng, chúng tôi phân loại thuận tiện headphones and earphones/earbuds theo hai ứng dụng cơ bản này.

Có vị ngọt (Sweetened) so với Đáp ứng tần số phẳng (Flat Frequency Response)

Khi bạn nghe cùng một chất liệu thông qua các tai nghe khác nhau, bạn sẽ nghe thấy sự khác biệt một phần là do "làm ngọt". Làm ngọt chỉ EQing của tai nghe để làm cho âm nhạc hay hơn. Ví dụ: trong các tai nghe có mặt lưng mở và nhiều tai nghe nhét tai, tần số âm trầm có thể được nhấn mạnh để chống lại sự rò rỉ tự nhiên của âm trầm qua mặt sau hoặc ống tai mở.

Hầu hết các tai nghe thông thường, dành cho người tiêu dùng đều được cải thiện theo một cách nào đó. Có hai chế độ làm ngọt phổ biến: Free Field (FF) và Defined Field (DF). Đầu tiên mô phỏng một môi trường nghe mở mà không có phản xạ, và thứ hai mô phỏng một môi trường nghe khép kín chẳng hạn như một căn phòng. Đối với việc lắng nghe quan trọng, chẳng hạn như theo dõi một bản kết hợp, bạn không muốn bất kỳ sự ngọt ngào nào mà thay vào đó là phản hồi tần số phẳng cho phép bạn so sánh và thiết lập các cấp độ một cách chính xác.

Các loại tai nghe

Circumaural: Loại tai nghe này có thể đóng hoặc mở ở phía sau. Thuật ngữ vòng tròn đề cập đến cách nó che tai bạn. Mô hình vòng tròn đôi khi được gọi là "tai nghe trùm qua tai" Lớp đệm của chúng bao quanh tai và tạo thành một con dấu. Những tai nghe này thường thoải mái và các kiểu lưng kín giúp cách ly với âm thanh bên ngoài và giữ cho âm thanh tai nghe không bị lọt ra ngoài. Thiết kế vòng tròn là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng ghi âm và cho các DJ cần theo dõi âm nhạc trong môi trường ồn ào.

Supra-aural: Tai nghe của thiết kế này tương tự như tai nghe vòng tròn, ngoại trừ việc thay vì bao quanh tai, chúng nằm trên đó. Thông thường những tai nghe này nhẹ hơn và do đó thoải mái hơn. Nhưng vì chúng không bịt kín cũng như tai nghe vòng quanh, chúng cũng không cách ly âm thanh.

Open air: Còn được gọi là tai nghe hở lưng, chúng có thể là tai nghe vòng tròn hoặc siêu âm thanh, nhưng mặt sau của mỗi tai nghe đều mở, cho phép âm thanh thoát ra tự do theo cả hai hướng. Vì chúng không cách ly nên chúng không phải là lựa chọn tốt cho các ứng dụng phòng thu. Ví dụ: nếu được sử dụng bởi một ca sĩ, âm thanh tai nghe có thể bị rò rỉ và bị micrô thu vào ảnh hưởng đến bản ghi âm cuối cùng. Chất lượng tích cực của chúng là âm thanh mở, thoáng và không gây khó chịu cho tai, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt để nghe chung.

Semi-open: Loại tai nghe này, đúng như tên gọi, nằm giữa thiết kế mở hoàn toàn và thiết kế kín. Mặc dù một số rò rỉ âm thanh có thể xảy ra, nhưng điều này sẽ xảy ra ít hơn so với thiết kế hở lưng. Tai nghe bán mở thường cung cấp trường âm thanh nổi trung thực, độ méo thấp và đáp ứng tần số thấp mở rộng. Chúng thường được sử dụng để ghi âm ở những nơi không có micrô mở để thu âm thanh bị rò rỉ từ chúng.

Closed or sealed: Loại này cung cấp khả năng cách ly âm thanh lớn nhất. Mặt sau của tai nghe được đóng hoàn toàn, cùng với một miếng đệm hiệu quả xung quanh tai, ngăn chặn âm thanh truyền qua một trong hai hướng. Thiết kế này đặc biệt tốt để giám sát trong môi trường ồn ào và sử dụng trong ghi âm vì chúng giữ cho âm thanh không bị rò rỉ ra ngoài và bị thu nhận bởi micrô. Chúng cũng có xu hướng phản hồi âm trầm mạnh mẽ, vì vậy các DJ pha trộn nhạc dance thích chúng hơn. Mặt khác, chúng có thể gây mỏi tai khi sử dụng trong thời gian dài.

Studio headphone packages (tai nghe phòng thu): Việc trang bị đủ tai nghe cho phòng thu tại nhà hoặc phòng thu dự án để ghi lại toàn bộ ban nhạc có thể đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể. Trong hầu hết các trường hợp, một bộ khuếch đại tai nghe cũng sẽ cần thiết để khuếch đại và phân phối tín hiệu hỗn hợp cho từng nhạc sĩ. Làm việc với các nhà sản xuất tai nghe âm thanh chuyên nghiệp, Musician’s Friend đã tập hợp một bộ sưu tập các gói tai nghe bao gồm nhiều tai nghe với bộ khuếch đại tai nghe. Các gói này tiết kiệm đáng kể so với chi phí của các thành phần riêng lẻ.

Portable headphones (Tai nghe di động): Đây là loại tai nghe lộ thiên, nhẹ, thường được trang bị miếng đệm tai bằng mút và được sử dụng với máy nghe nhạc di động. Thường thì những chiếc đi kèm với máy nghe nhạc có giá rẻ và bạn có thể muốn thay thế chúng bằng tai nghe chất lượng tốt hơn cùng loại. Chúng nhẹ nên lý tưởng cho việc sử dụng tích cực và những chiếc tốt hơn có thể cho âm thanh tuyệt vời. Bởi vì chúng cho phép bạn nghe thấy những âm thanh bên ngoài chẳng hạn như chiếc xe tải chở rác đang chạy xuống bạn, chúng phù hợp để sử dụng khi nghe những gì đang diễn ra xung quanh bạn là quan trọng.

Tai nghe Earbuds: Tai nghe earbud mang đến khả năng di động tối ưu và trọng lượng nhẹ. Chúng vừa khít với tai và tạo thành một lớp niêm phong cô lập âm thanh để chỉ bạn nghe thấy. Tai nghe dạng earbud chất lượng tốt hơn mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời, điều này rất đáng chú ý khi xem xét các trình điều khiển nhỏ của chúng. Tuy nhiên, phản hồi âm trầm có thể yếu trong một số thiết kế, đặc biệt là những thiết kế phù hợp với ống tai của bạn kém. Một số kiểu máy có các đầu mút có thể hoán đổi cho nhau để mang lại sự vừa vặn hơn trong ống tai.

Noise-canceling headphones and earbuds (Tai nghe và miếng đệm tai chống ồn): Như nhiều người đi làm đã biết, việc nghe nhạc khi đang di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa hoặc máy bay sẽ trở nên khó khăn bởi mức độ ồn chung. Đối với những người nghe phê bình, điều này có thể gây khó chịu vì nó làm mờ đi sắc thái của âm nhạc. Tai nghe chống ồn được thiết kế để loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Họ làm điều này bằng công nghệ hủy pha. Một số kiểu máy kết hợp công nghệ Bluetooth để tạo sự tiện lợi không cần dây cáp cùng với khả năng kết nối với máy tính và điện thoại thông minh.

Wireless headphones (Tai nghe không dây): Lợi thế của việc không có cáp là rõ ràng: bạn có thể thoải mái chuyển vùng khi nghe. Chúng hoạt động trên ba loại công nghệ cơ bản: hồng ngoại, RF và các công nghệ kỹ thuật số khác nhau bao gồm cả Bluetooth. Các mô hình hồng ngoại có khoảng cách tiếp nhận ngắn hơn và yêu cầu hướng tầm nhìn đến bộ phát của đơn vị cơ sở. Chúng cũng thường cung cấp chất lượng tín hiệu thấp nhất. Các mô hình RF truyền xa hơn và sẽ hoạt động xuyên tường, nhưng tiếng ồn và chất lượng âm thanh có thể là vấn đề. Không dây kỹ thuật số chuyển đổi tín hiệu thành tín hiệu được mã hóa kỹ thuật số, sau đó tai nghe chuyển đổi nó trở lại thành tín hiệu tương tự. Loại này ít nhiễu hơn tia hồng ngoại và RF, nhưng đắt hơn. Chúng cũng yêu cầu nguồn điện cho máy phát và nguồn pin cho tai nghe.

DJ headphones (Tai nghe DJ): Có khá nhiều loại tai nghe dành cho DJ. Đây thường là những tai nghe có mặt sau kín được thiết kế để cách ly. Nhiều người là tai nghe hai cốc tiêu chuẩn, nhưng các DJ cũng sử dụng tai nghe một mặt với chỉ một cốc. Điều này cho phép họ nghe thấy sự kết hợp của họ và phòng đồng thời. Thông thường, tai nghe DJ có âm lượng lớn hơn để có thể nghe thấy chúng ở mức âm thanh xung quanh cao. Nhiều loại có chụp tai xoay để tạo sự thoải mái và dây có thể tháo rời, thay thế được. Nói chung, tai nghe DJ được chế tạo chắc chắn để xử lý sự hao mòn khi sử dụng và di chuyển nhiều.

Khi lựa chọn tai nghe tốt cần lưu ý những tiêu chí sau đây

Vừa vặn và thoải mái

Sự thoải mái là quan trọng. Bất kỳ tai nghe nào cũng sẽ cảm thấy khi đeo trong thời gian ngắn, nhưng khi đeo trong thời gian dài, nhiều người trở nên khó chịu. Hãy đeo tai nghe trong ít nhất 20 phút trước khi quyết định về sự thoải mái. Chén tai càng lớn càng tốt khi chọn tai nghe kín, có vành tai. Đối với tai nghe đặt trên tai của bạn, tai nghe nhỏ hơn sẽ tốt hơn và đệm bằng vải hoặc da có thể làm giảm áp lực.

Trọng lượng là một yếu tố tạo nên sự thoải mái lâu dài — trong hầu hết các trường hợp, tai nghe nhẹ hơn sẽ thoải mái hơn. Đối với thời gian nghe dài, tai nghe di động siêu nhẹ có đệm mút là lý tưởng.

Băng đô cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái. Hầu hết các tai nghe đều có băng đô kiểu trùm đầu, nhưng kiểu đeo sau cổ cũng có sẵn. Tai nghe phân phối hoàn toàn với ban nhạc, do đó, bạn cảm thấy thoải mái hơn về vấn đề đó. Dù là loại băng đô nào, bạn cũng muốn nó có thể điều chỉnh được. Một tính năng khác để nâng cao sự thoải mái là cốc xoay, đặc biệt là trên điện thoại over-ear. Bạn có thể điều chỉnh chúng phù hợp với đầu của bạn để giảm rò rỉ và tăng sự thoải mái.

Tính di động

Thông thường tính di động không phải là vấn đề — để nghe trong khi hoạt động thể chất, hãy mua các thiết bị di động nhẹ được thiết kế cho mục đích đó. Đối với công việc tại phòng thu cố định truyền thống, những hình tròn kín lưng nặng hơn thường được sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay, máy tính xách tay và các giao diện nhỏ gọn đã làm cho việc ghi âm tại chỗ trở nên phổ biến hơn. Ứng dụng này yêu cầu tai nghe dạng kín, có cốc kín có kích thước lớn hơn. Thiết kế gấp lại mang tính di động cao hơn và bảo vệ tai nghe khi vận chuyển. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn có một số loại hộp đựng cho tai nghe ghi âm nếu chúng phải đi du lịch.

Độ bền

Bạn muốn tai nghe của mình bền lâu. Thật không may, độ bền thường tương đương với trọng lượng nặng hơn. Tai nghe nhẹ có thể được đặt trên hoặc bẻ một nửa dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần cẩn thận với chúng và đặt chúng trong hộp bảo vệ khi chúng không ở trên đầu bạn. Nếu chúng là hàng gấp, hãy kiểm tra bản lề xem có chắc chắn không. Các loại cáp có đáng kể hay mỏng và mỏng manh không? Nếu bạn đang mua tai nghe giá cao hơn, hãy tìm hiểu xem có các bộ phận thay thế hay không. Thay dây cáp hoặc miếng đệm tai sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thay cả bộ.

Cáp

Đảm bảo cáp đủ dài cho trường hợp của bạn. Nhưng hãy tránh cáp quá dài nếu có thể vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng âm thanh bằng cách giảm âm lượng và tạo ra tiếng ồn, cũng như dễ bị rối hơn. Một cặp tai nghe chất lượng tốt hơn có thể sẽ có cáp được bảo vệ để giảm thiểu tiếng ồn. Nếu bạn mua tai nghe có cáp quá ngắn, bạn luôn có thể thêm phần mở rộng, nhưng hãy cẩn thận để có được cáp mở rộng có chất lượng tương đương với cáp từ tai nghe. Bạn cũng nên thêm chiều dài bạn muốn với một cáp đơn thay vì hai cáp ngắn hơn, vì nhiều kết nối có thể làm suy giảm tín hiệu.

Một cân nhắc khác là cáp một mặt so với cáp hai mặt. Thiết kế một mặt có mạch điện bên trong để truyền tín hiệu đến các miếng tai thích hợp. Hầu hết mọi người đều coi thiết kế một mặt là thích hợp hơn, vì kiểu hai mặt có thể dễ bị rối.

Với những tiêu chí đánh giá một chiếc tai nghe tốt trên đây, Blog sinh viên hy vọng bạn sẽ tự tin chọn cho mình một chiếc tai nghe phù hợp với bạn.

Viết Bởi

Nội dung mở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Website, SEO, Chuyên đề Marketing, Thủ thuật tin học...

Admin Góc nhỏ sinh viên

FP-FACEBOOK

Xem nhiều nhất